Gần 300 công nhân xe buýt Quảng An 1 đình công vì công ty nợ lương

Sáng nay 1/12, gần 300 công nhân thuộc công ty cổ phần công nghiệp Quảng An 1 đình công. Không chở khách để đòi tiền lương và bảo hiểm y tế, khiến nhiều hành khách trễ giờ làm.

Các tài xế và nhân viên soát vé đã đến bãi tập kết xe buýt Quảng An 1 để đòi tiền lương và bảo hiểm y tế. Nhưng sáng nay không có đại diện lãnh đạo công ty đến nới chuyện với công nhân.

Được biết xe buýt Quảng An 1 có tổng cộng 65 đầu xe và có 60 đầu xe đang hoạt động với 5 tuyến chính, 5 đầu xe dự phòng tất cả các tuyến chủ yếu phục vụ công nhân, học sinh, sinh viên.

Trao đổi với PV báo Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử anh Phan Ngọc Thành tài xế xe buýt tuyến số 11 bức xúc nói: “tài xế công nhân rất là vất vả mới có được đồng lương, nhiều người ra đây là thuyê phòng trọ bây giờ không có tiền ăn nữa chứ. Con đau vợ ốm bay giờ không có tiền mà công ty đã hứa đi hứa lại rất là nhiều lần rồi công tý hứa trả lương tháng 10 và 11/2017 chậm nhất là 30/11 mà đến sáng nay 1/12 chưa có lương an hem quyết định không làm việc, vợ tôi còn nói ông cầm tiền đi bồ ạ ông hứa 20/11 có lương mà đến nay chưa có thế ông cầm tiền đi đâu cho ai tôi không thể trả lời được. Còn nếu không có lương anh em chúng tôi không đi làm”.

Cũng như anh Thành anh Lê Minh Dũng tài xế tuyến số 11 bức xúc không kém: “anh em chúng tối rất là bức xúc đồng tình với công ty, để hoạt động tốt nhưng tình trạng chậm lương lặp đi lặp lại miết nhiều lần rồi. Giờ chúng tôi đã hết lòng kiên nhẫn chúng tôi nghỉ không làm việc, anh em chúng tôi còn vợ còn con nữa chứ. Mọi vấn đề sinh hoạt của chúng tôi đều nhìn vào đồng lương nếu chậm trễ một lần hai lần còn được nhưng đến bây giờ rất nhiều lần, lương theo quy định của lao động có thể chập năm đến mười ngày chúng tôi có thể chấp nhận được. Nhưng đến nay đã hai tháng chưa có lương chúng tôi không thể kiên nhẫn được nữa”.

Theo một số phản ảnh của tài xế thì công ty có nhiều bất cập nợ lương, trả thẻ bảo hiểm ý tế chậm đến 6 tháng. Bảo hiểm y tế lại làm với bệnh viện tư nhân ( bệnh viện Hoàn Mỹ) nên chi phí dịch vụ rất cao, bảo hiểm thì người có người không.

Cũng theo chị Thủy nhân viên bán vé xe buýt công ty cổ phần công nghiệp Quảng An 1 cho biết: “ngày 20/10 chúng tôi đã làm đơn gửi lên các sở ban ngành liên quan, đến ngày 30/10 ban lãnh đạo công ty đã có cuộc họp với đại diện 5 tuyến xe buýt, sở Giao Thông Vận Tải và sở Thương Binh Xã Hội về vấn đề trả lương cho công nhân theo cuộc họp thì ngày 15/11 công ty sẽ rót lương cho công nhân. Nhưng đến ngày 30/11 vẫn chưa có và công ty thông báo chiều ngày 30/11 có lương và đến sáng nay 1/12 nên anh em quyết định nghỉ”.

Sáng nay ông Bùi Thanh Thuận phó Giám Đốc sở GTVT đã có mặt tại đình công động viên công nhân tiếp tục làm việc, theo ông Thuận thì đến 9h sáng nay sẽ có lương và công ty sẽ hỗ trợ anh em 500.000 tiền lương chậm trễ nhưng đến trưa nay vẫn chưa có lương.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ vụ việc để bảo đảm quyền lợi cho công nhân, tất cả những bức xúc không thể kiềm chế được mới dẫn đến vụ việc ngày hôm nay ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của nhân dân, học sinh, sinh viên.

Bình Dương

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here