Gần 2.400 hộ dân ở Quảng Nam trong vùng nguy cơ sạt lở

Cứ đến mùa mưa bão, người dân sống ven sông, ven biển tỉnh Quảng Nam lại nơm nớp lo sợ khi tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay, đã vào mùa mưa bão, hơn 300 hộ dân sống dọc 2 thôn Đông Bình và Trà Đông, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên luôn lo sợ sạt lở bờ sông. Bởi vì, nhiều ngôi nhà, vườn tược của người dân chỉ cách bờ sông vài mét.

Bà Nguyễn Thị Tiến, ở thôn Đông Bình, xã Duy Vinh cho biết, tình trạng sạt lở kéo dài từ nhiều năm nay, mưa bão đã cuốn trôi nhiều diện tích đất của bà con. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Nam đã đầu tư xây dựng bờ kè thôn tại Đông Bình dài 830m, với kinh phí hơn 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do tác động của dòng chảy, bờ kè đã bị sụt lún, hư hỏng đe dọa đến cuộc sống của 150 hộ dân nơi đây. Theo bà Nguyễn Thị Tiến, địa phương đã dùng bao cát gia cố chống sạt lở nhưng chỉ là tạm thời.

“Lo sợ nhất là mùa mưa bão, hồi đó họ cho kè rồi mà nước chảy quá tụt mái kè xuống. Mỗi lần mưa bão dân ở đây ăn không ngon ngủ không yên. Nhà tôi ở gần bờ kè, mỗi lần mưa lụt đi vào trú trong xóm trong để ở, đi cả xóm luôn. Dân mong muốn là Nhà nước quan tâm xây dựng bờ kè để dân bớt lo” – bà Nguyễn Thị Tiến chia sẻ.

Trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hiện có 20 km bờ kè chưa an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến 200 hộ dân. Địa phương kiến nghị UBND tỉnh, trung ương hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư này hoặc bố trí khu tái định mới giúp bà con ổn định cuộc sống.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước mùa mưa bão năm nay, ngành chức năng của địa phương đã rà soát các vị trí xung yếu, khu vực nguy hiểm xử lý các sự cố sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Hiện nay, một số khu vực bị xói lở, huyện đã dành phần ngân sách để khắc phục tạm thời bảo đảm an toàn. Dọc theo sông Thu Bồn chúng tôi đã có nhiều biển để cảnh báo về sạt lở, di dời dân vùng thấp trũng. Rút kinh nghiệm nhiều năm, năm nay công tác chuẩn bị tốt hơn. Tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng tránh giảm thiệt hại thấp nhất. Về lâu dài, có quy hoạch để người dân đến một vùng mới, giảm thiểu nguy cơ tài sản và tính mạng” – ông Phan Xuân Cảnh cho biết.

Người dân đã dùng bao cáo đề cản nước hạn chế tình trạng sạt lở.

Tỉnh Quảng Nam hiện có gần 2.400 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ cao về sạt lở ven sông, ven núi. Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ nay đến 2025, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xây dựng 10.000 chòi phòng trú bão, lũ cho các hộ gia đình tại các vùng xung yếu thường xuyên xảy ra bão, lũ; bố trí sắp xếp trên 7.000 hộ dân có nguy cơ cao đến nơi ở mới.

“Từ đầu năm Tỉnh ủy đã chỉ đạo HĐND, UBND đã có 2 Nghị quyết về sắp xếp dân cư làm chòi và phòng chống bão, ngập cho bà con. Đây là một phương án mới, thứ nhất là chống sạt lở, thứ 2 là chống ngập, chống bão. 2 nghị quyết này gần cả ngàn tỷ và góp phần giảm thiểu rất nhiều cho phòng chống thiên tai. Với cách làm này đáp ứng được người dân an toàn” – ông Hồ Quang Bửu chia sẻ.

Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tiến ở thôn Đông Bình cho biết tình trạng sạt lở kéo dài nhiều năm nay.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/gan-2400-ho-dan-o-quang-nam-trong-vung-nguy-co-sat-lo-899375.vov