Gần 100 vật liệu mới được tạo ra có tiềm năng ứng dụng thực tế

Gần 100 vật liệu mới được tạo ra sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới. Các sản phẩm của Chương trình đều có trình độ khoa học cao và tiềm năng ứng dụng thực tế.

Đó là thông tin được đưa ra trong Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình trọng điểm cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới” (KC.02/16-20) do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức thực hiện.

Chương trình KC.02 được xây dựng với mục tiêu tiếp thu, ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến sản xuất các nguyên liệu từ các loại khoảng sản có tiềm năng, tạo ra vật liệu thông minh, thân thiện môi trường, có tính năng đặc biệt phục vụ các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng, đồng thời hỗ trợ phát triển một số dây chuyền sản xuất nguyên liệu, vật liệu mới.

Sau hơn 5 năm, đã có 76 vật liệu mới tạo ra, trong đó 15 vật liệu mới đã hoàn thành. 24 sản phẩm của Chương trình được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, 135 giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn.

Các sản phẩm của Chương trình đều có trình độ khoa học cao và tiềm năng ứng dụng thực tế như công nghệ bê tông asphalt tái chế ấm – giải pháp phát triển bền vững cho xây dựng mặt đường giao thông của PGS.TS Đào Văn Đông (Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải); Công nghệ sản xuất thiếc 99,99% bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn của TS. Đào Duy Anh (Viện KH&CN Mỏ – Luyện kim, Bộ Công thương); Nghiên cứu chế tạo vật liệu composite xốp dẫn điện làm điện cực cho thiết bị khử mặn theo công nghệ CDI (Capacitive Deionization) của GS.TS Trần Đại Lâm (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)…

Theo thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 23/24 nhiệm vụ thuộc Chương trình đã được nghiệm thu, 1 nhiệm vụ còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 10/2021.

Lâm Hà

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: PGS.TS. Đào Văn Đông – Chủ nhiệm đề tài công nghệ bê tông asphalt tái chế ấm – giải pháp phát triển bền vững cho xây dựng mặt đường giao thông trong buổi nghiệm thu đề tài