El Nino chính thức xuất hiện, tạo nhiều rủi ro thiên tai

Từ nay đến tháng 8, miền Bắc, miền Trung xảy ra nhiều ngày nắng nóng hơn. Tổng lượng mưa và dòng chảy đến các hồ chứa lớn ở miền Bắc tiếp tục thiếu hụt…

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện tượng El Nino đã chính thức xuất hiện và có thể duy trì đến những tháng đầu năm 2024 với xác suất khoảng 80-90%. Do vậy, từ nay đến tháng 8, miền Bắc và miền Trung còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng hơn so với cùng thời kỳ trung bình nhiều năm. Sang tháng 9, cường độ nắng nóng giảm, không gay gắt như những tháng trước đó.

Về mưa, từ tháng 7 đến tháng 9, tổng lượng mưa tại miền Bắc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 5 đến 10%. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà thiếu hụt từ 30 đến 50%, sông Gâm thiếu hụt 20-30%, sông Chảy thiếu hụt 10-15%. Từ tháng 10 đến tháng 12, lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Đà, sông Gâm, sông Chảy tiếp tục thiếu hụt từ 20 đến 30%…

Trên Biển Đông, từ tháng 7 đến tháng 9, có khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; trong đó 2-4 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Từ tháng 10 đến tháng 12, Biển Đông có thể xuất hiện 3-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố miền Trung. “Do tác động của El Nino nên cường độ và quỹ đạo của các cơn bão trong năm nay sẽ rất phức tạp”, ông Hoàng Phúc Lâm cảnh báo.

Về thời tiết hiện tại, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ dự báo, chiều tối nay (18-6), một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa dông bắt đầu từ các huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì, sau đó lan sang các địa phương lân cận. Trong mưa dông, người dân Thủ đô lưu ý biện pháp phòng tránh lốc, sét, gió giật mạnh…

Trưa và chiều mai (19-6), Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C.

Trưa và chiều mai (19-6), Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng nên ngày mai (19-6), thành phố Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. Ngày 20 và 21-6, Hà Nội nắng nóng về trưa và chiều, nhiệt độ cao nhất 36-37 độ C. Từ ngày 22 đến 25-6, Hà Nội mưa, mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh; nhiệt độ giảm dần, mức cao nhất phổ biến 33-34 độ C.

Các nơi còn lại thuộc khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, ngày 19 và 20-6, nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt: Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi cao hơn 37 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi cao hơn 39 độ C.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, nắng nóng ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21-6. Trong những ngày nắng nóng, miền Bắc có thể xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều tối và đêm.

Kim Nhuệ – Báo HNM

Theo Hà Nội Mới

Ảnh: Thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy, mực nước sông Đà (đoạn huyện Ba Vì) và sông Hồng (đoạn thị xã Sơn Tây) ngày 7-6 xuống thấp kỷ lục.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/khoa-hoc/1067489/el-nino-chinh-thuc-xuat-hien-tao-nhieu-rui-ro-thien-tai