Dùng tàu cao tốc vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho miền Nam

Nhằm đảm bảo thực phẩm cho người dân 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội, Bộ Giao thông vận tải đồng ý chủ trương sử dụng tàu cao tốc vận chuyển hàng hóa.

Tối 19/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể gửi văn bản tới các tỉnh, thành phố, gồm TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang và các Cục: Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đăng kiểm Việt Nam.

Trong đó, Bộ trưởng ủng hộ chủ trương sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc (tàu cao tốc) để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho TP.HCM và các địa phương khác khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các Sở Giao thông Vận tải tổng hợp nhu cầu sử dụng tàu cao tốc trên địa bàn, giúp việc phối hợp và khai thác loại phương tiện này đạt hiệu quả tối ưu, cả cho phía doanh nghiệp lẫn người dân.

Trước đó, vào tối 18/7, Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã có văn bản triển khai phương án vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy (luồng xanh đường thủy) nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Những mặt hàng được ưu tiên gồm: gạo, mì gói, bún khô, thịt, thịt, trứng, rau củ quả; thủy sản và trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch.

Song song với đường thủy, Bộ Giao thông vận tải có các giải pháp đồng bộ khác trên đường bộ và đường sắt. Tổng cục Đường bộ Việt Nam hiện tạm dừng thu phí BOT trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam giãn cách xã hội, cho tới khi địa phương nhận chỉ thị mới.

Với các trạm thu phí nằm ngoài vùng thực hiện Chỉ thị số 16, các nhà đầu tư BOT được yêu cầu miễn phí cho phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; đồng thời, miễn phí cho các xe chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương.

Về đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chạy các đoàn tàu chuyên biệt chỉ đón khách lên tại một ga đi và trả khách tại một ga đến, hoặc có các toa xe riêng trên đoàn tàu chỉ đón khách và trả khách tại ga đầu cuối; bố trí nguyên toa xe cho gia đình. Hành khách lên tàu sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch, đồng thời nhân viên tàu sẽ khử khuẩn 3 giờ một lần tại các vị trí tay nắm cửa, sàn toa xe, nhà vệ sinh…

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang duy trì một đôi tàu SE7/8 chạy Bắc Nam hàng ngày, nhưng không đón trả khách tại những tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Bảo Thắng – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Tàu cao tốc tháo ghế để chở hàng từ Tiền Giang về TP.HCM hôm 19/7. Ảnh: VOV.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/dung-tau-cao-toc-van-chuyen-hang-hoa-thiet-yeu-cho-mien-nam-d297416.html