Dự án Trường Sơn xanh – Hỗ trợ sinh kế cho 20.000 người

 Ngày 27/3, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chính thức khởi động dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam.

Với ngân sách gần 24 triệu USD, USAID sẽ hỗ trợ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế cải thiện công tác quản lý khoảng 400.000 ha rừng nhiệt đới và bảo tồn các loài thực vật, động vật quý hiểm toàn cầu đang sinh sống tại những khu rừng này. Để đạt được mục tiêu này, dự án Trường Sơn xanh của USAID sẽ triển khai một loạt các giải pháp bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về sự cần thiết của công tác bảo tồn, tăng cường năng lực cho các nhà quản lý rừng và các bên liên quan, hợp tác với lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa và cải thiện sinh kế cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng. Những hoạt động này của dự án sẽ được thực hiện xuyên suốt từ nay đến cuối năm 2020.

Các chuyên gia của USAID và chính quyền địa phương khảo sát thực tế vùng dự án

Thực tế cho thấy rừng đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam trong việc bảo vệ các lưu vực, chống xói mòn đất và nâng cao khả năng thích ứng cho các cộng đồng. Những khu rừng ở khu vực Trường Sơn là nơi sinh sống của nhiều sinh vật đặc hữu quý hiếm không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, những khu rừng cùng với các loài sinh sống trong đó đang biến mất với tốc độ đáng báo động do sinh kế của người dân sống trong khu vực xung quanh ngày càng phụ thuộc hơn vào nguồn tài nguyên hữu hạn này.

Dự án Trường Sơn Xanh sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các cộng đồng trong việc đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của họ đối với các điều kiện biến đổi khí hậu, qua đó xây dựng các kế hoạch hành động khả thi. Các kế hoạch này sẽ tạo cơ sở để giảm thiểu một cách hiệu quả các rủi ro đối với thiên tai.

USAID đặt mục tiêu dự án này sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho 20.000 người dân sống phụ thuộc vào rừng; cải thiện đa dạng sinh học cho 400.000 ha rừng tự nhiên; huy động ít nhất 20 triệu USD từ các nguồn lực nhà nước và tư nhân để phát triển sinh kế bền vững và bảo tồn rừng; cũng như tránh hoặc loại bỏ phát thải C0 2 vào khí quyển.

 PV (TH)

Ảnh: Khởi động dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ (Nguồn internet)

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here