Dự án sân golf của Tập đoàn FLC có nguy cơ giết chết Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long?

(moitruongvadothi.vn) – “Trên thực tế, muốn bảo vệ cây cỏ của sân golf thì chủ đầu tư phải dùng đến mấy chục loại thuốc bảo vệ thực vật. Mà số thuốc bảo vệ thực vật này, sẽ chảy vào nước sông ra Vịnh hay ngấm vào đất của người dân xung quanh thì rất nguy hiểm…”. Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Đức Khiển – nguyên Giám đốc Sở KH-CN-MT Hà Nội.

Không riêng gì người dân Quảng Ninh mà tất cả những ai yêu mến danh lam thắng cảnh nơi đây đều quan tâm đến việc gần đây có hiện tượng nổi váng đen trên Vịnh Hạ Long. Ngay sau nhận được phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc và làm rõ.

Kết quả báo cáo của UBND TP Hạ Long

Kết quả từ báo cáo của UBND TP Hạ Long tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh tháng 7.2017 thì: Tổng dầu, mỡ đo được là 2,110 mg/lít, cao gấp 2,11 lần giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 08-MT: 2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mặt (1 mg/lít); mẫu NB1: Tổng dầu, mỡ đo được là 0,187 mg/lít, thấp hơn giới hạn cho phép tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ (0,5 mg/lít).

Và điều đặc biệt, nó bắt nguồn từ dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng khách sạn, sân golf của Công ty CP Tập đoàn FLC trong quá trình thi công. Chúng ta được biết, Vịnh Hạ Long là một trong các di sản thế giới đẹp nhất. Đa dạng hệ sinh thái, Vịnh Hạ Long – nguồn tài nguyên vô giá. Nếu chúng ta không bảo vệ di sản đó thì nó sẽ không còn là đẹp nhất nữa.

Xung quanh vấn đề trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Đức Khiển – Nguyên Giám đốc Sở KH-CN-MT Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Đức Khiển – Nguyên Giám đốc Sở KH-CN-MT Hà Nội

PV: Dự án sân golf Hạ Long- Quảng Ninh đang được FLC thực hiện. Nhưng trước đó, đánh giá tác động môi trường của dự án đã nhiều lần sửa đổi. Hiện dự án, đang ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của người dân: bùn đất tràn vào nhà, váng đen tràn ra Vịnh Hạ Long. Theo ông, dự án này có cần dừng lại để đánh giá tác động môi trường một lần nữa?

PGS.TS Nguyễn Đức Khiển: Thứ nhất, để xây dựng bất kì một dự án nào, đều phải có báo cáo đánh giá tác động của môi trường trước tiên sau đó mới được xây dựng. Để xây dựng một sân golf , thì không bao giờ đơn giản. Trên thực tế, muốn bảo vệ cây cỏ của sân golf thì chủ đầu tư phải dùng đến mấy chục loại thuốc bảo vệ thực vật. Mà số thuốc bảo vệ thực vật này, sẽ chảy vào nước sông ra Vịnh hay ngấm vào đất của người dân xung quanh thì rất nguy hiểm. Cho nên, đã xây dựng sân golf thì điều đầu tiên phải đánh giá tác động môi trường cẩn thận, nếu không sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Thứ hai nữa là, đâu phải cứ xây dựng sân golf xong là xong hết đâu. Người ta còn xây khách sạn, nhà hàng… để phục vụ cho sân golf. Thế nên là bắt buộc phải đánh giá tác động môi trường trước, xong xuôi rồi mới được phép xây dựng.

Nếu như không đánh giá tác động môi trường thì bùn đất, váng đen, thuốc bảo vệ thực vật tràn, đổ xuống nhà người dân, trôi nổi ra Vịnh Hạ Long là điều có thể xảy ra. Khi đó mức độ nguy hại là rất lớn.

Nhất là Vịnh Hạ Long còn là Danh lam thắng cảnh của cả nước, Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Vì mục đích kinh tế, xây dựng ở đây không cẩn thận sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Pv: Theo kết quả phân tích lượng dầu mỡ thu được trên Vịnh Hạ Long của UBND TP Hạ Long cao gấp hơn 2 lần quy chuẩn Việt Nam. Nếu FLC không dừng lại dự án liệu có làm hỏng Vịnh Hạ Long – di sản quốc gia? Phải chẳng doanh nghiệp đang ứng xử thiếu trách nhiệm với di sản đã được UNESCO công nhận?

PGS.TS Nguyễn Đức Khiển: Nếu thực sự như những gì đang diễn ra thì việc chủ đầu tư cùng với địa phương không dừng lại dự án, để váng đen đó tràn trên biển như vừa qua là một vấn đề vô cùng nguy hiểm. Nó ảnh hưởng đến vấn đề sinh vật biển, sinh vật sông nước, là đang phá di sản rồi chứ còn trách nhiệm gì nữa.

Đã biết là như vậy mà vẫn cứ làm bừa, thái độ này là cần phải lên án. Mà Vịnh Hạ Long là nơi du khách đến rất đông, mùa hè người ta đi du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển ở đây mà anh lại xả ra đấy thì không thể chấp nhận được.

PV: Rõ ràng đã có kết quả về sự cố ô nhiễm môi trường của dự án này gây ra (cụ thể Vịnh Hạ Long cũng như môi trường sống của người dân). Vậy ai phải chịu trách nhiệm?

PGS.TS Nguyễn Đức Khiển: Thứ nhất, là bên đầu tư là phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai là địa phương, đơn vị đồng ý cấp phép xây dựng cho Tập đoàn FLC triển khai dự án sân golf cũng phải chịu trách nhiệm. FLC phải chịu trách nhiệm chính…

PV: Được biết, sự cố nổi váng đen xảy ra ở Vịnh Hạ Long khá nghiêm trọng. Vậy, nếu FLC khắc phục được sự cố triệt để thì việc đó có để lại hệ lụy gì hay không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Đức Khiển: Trước mắt khắc phục là một chuyện rồi nhưng phải xử lý triệt để, xử lý bằng cách nào phải xem phương án, xem có khả thi không.

Thứ hai, bây giờ vết đen ấy loang ra biển rồi nó chảy đi chỗ khác làm ảnh hưởng đến môi trường thì rất khó khắc phục được. Bảo xử lý triệt để? Như thế nào là xử lý triệt để? Hiện tượng vết đen loang trong nước, động thực vật nó hấp thụ rồi làm sao anh vớt, múc hết lên được nữa. Anh nói xử lý triệt để thì xử lý như thế nào?

Đánh giá tác động môi trường là việc làm đầu tiên của bất kỳ một dự án nào. Trước khi xây dựng thì anh phải đánh giá xem dự án này xây dựng thì có ích lợi gì, có thiệt hại gì.

Thứ nhất là đối với môi trường xung quanh, dân sinh, sông nước thì ảnh hưởng như thế nào? Và ảnh hưởng như thế thì biện pháp khắc phục như thế nào để hạn chế những ảnh hưởng đó.

Tóm lại, là anh phải phân tích được lợi ích và tác hại của dự án đó để tìm cách khắc phục. Để đảm bảo sau khi dự án triển khai không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đến đời sống người dân.

Dù đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường rồi nhưng chưa bám sát, giờ để xảy ra hậu quả thì trách nhiệm của anh cấp phép phải xử lý…

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Khánh An (Thực hiện)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Cả một tuyến mương thoát nước ra vịnh Hạ Long bị nhuốm đen bởi váng đen.

(Ảnh: Nguyễn Hùng)

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com