Dự báo thời tiết ngày 5/5: Hầu hết các khu vực đều có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai 5/5, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên biển, từ đêm 4/5, Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 5/5 có mưa rào rải rác và có nơi dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa. Gió Đông Nam cấp 4-5.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, có mưa rào và dông vài nơi, từ ngày 5/5 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa, gió Đông Bắc đến Đông cấp 4-5. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4-10 km trong mưa, gió Đông cấp 4.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng dông là do mây đối lưu rất mạnh trong không khí gây ra, có thể đi kèm sấm chớp hoặc lốc xoáy, mưa đá với gió giật mạnh.

Thông thường, khi thấy những đám mây trên bầu trời bỗng nhiên vần vũ và đen sẫm lại, gió đang thổi thì ngừng hẳn, kèm theo đó là nhiệt độ giảm, độ ẩm trong không khí cao, không khí bỗng trở lên mát mẻ, se lạnh, đây là dấu hiệu cho thấy có khả năng dông và sấm sét, lốc xoáy sẽ xảy ra.

Vì thế, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo nếu đang ở ngoài, mọi người nên tránh khu vực đất cao, đồi trống, nước chảy hay vũng nước nhỏ, cây cao riêng lẻ và vật dẫn điện như hàng rào kim loại.

Đồng thời, người dân thực hiện tốt việc chằng chống, gia cố nhà cửa, chặt tỉa cành cây xung quanh nhà để tránh đổ ngã; che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực ngày 5/5: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3, từ ngày 5/5, chuyển gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3, từ ngày 5/5, chuyển gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Phía Bắc gió Đông đến Đông Nam, phía Nam gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; chiều tối 5/5 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C.

Diệu Thúy/TTXVN

Theo Bnews

Ảnh: Dự báo thời tiết ngày 5/5: Hầu hết các khu vực đều có mưa dông. Ảnh minh họa: TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://bnews.vn/du-bao-thoi-tiet-ngay-5-5-hau-het-cac-khu-vuc-deu-co-mua-dong/194462.html