Dự án tiền tỷ bỏ hoang

Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn (ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) được đầu tư vào năm 2011 với số vốn gần 9 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2014, dự án đã ‘đắp chiếu’ và chưa biết bao giờ mới có thể triển khai tiếp giai đoạn 2.

Theo tìm hiểu, năm 2011, UBND huyện Gia Viễn triển khai xây dựng cơ sở mới cho Trung tâm Dạy nghề của huyện với tổng số vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng tại thị trấn Me (Gia Viễn) trên diện tích hơn 1ha. Đơn vị được chọn để thi công là Công ty Xây dựng TNHH Hà Lĩnh (huyện Gia Viễn). Theo báo cáo của UBND huyện Gia Viễn, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ được đầu tư 5,3 tỷ, giai đoạn 2 là trên 3,7 tỷ.

Sau 3 năm xây dựng, công trình đã hoàn thành cơ bản khoảng 90% với dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học, phòng chức năng. Đến cuối năm 2014, dự án phải ngừng lại vì thiếu vốn, không thể triển khai tiếp giai đoạn 2. Được biết, tổng số tiền giải phóng mặt bằng của dự án từ ngân sách huyện Gia Viễn là hơn 479 triệu đồng.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi men theo con đường nhỏ dẫn vào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Gia Viễn. Dạo một vòng quanh khuôn viên và các phòng học, những hình ảnh mà chúng tôi thấy là một công trình đang bị hoang hóa trầm trọng. Từ lối vào cho đến bên trong công trình đều um tùm cỏ dại.

Các bức tường mọc đầy rong rêu, nền nhà nứt vỡ, bể ra thành từng mảng. Bên trong phòng học, phần lớn cửa sổ, cửa kính đã mục nát, vỡ vương vãi khắp nơi. Vì không ai trông coi, duy tu bảo dưỡng nên công trình hiện đã xuống cấp trầm trọng.

Để tận dụng khuôn viên trống, nhiều hộ gia đình đã mang ô tô tải, vật liệu xây dựng như luồng, xi măng, bạt đến cất ở đây. Nhiều hộ khác thì mang cả lông vịt đến để phơi khiến hành lang của công trình này đâu đâu cũng thấy bừa bãi.

Với những bãi đất trống thuộc dự án, người dân xung quanh cải tạo lại và trồng rau để tận dụng quỹ đất bỏ hoang. Khi được hỏi về dự án này, người dân địa phương đều bày tỏ sự ngán ngẩm và xót xa khi một dự án tiền tỷ, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển của huyện lại bị bỏ hoang, đắp chiếu suốt nhiều năm.

Trao đổi với một lãnh đạo của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Gia Viễn, vị này cho biết Trung tâm Dạy nghề bị bỏ hoang trên không thuộc sở hữu của trung tâm. “Dù nằm ngay cạnh dự án Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn, nhưng chúng tôi không được thông tin bất kỳ điều gì về dự án trên. Sau khi sáp nhập thì có một số cán bộ Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn được chuyển sang công tác tại đây, nhưng dự án kia thì chúng tôi không hề hay biết”, vị lãnh đạo khẳng định.

Như vậy, một dự án tiền tỷ có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế- xã hội của huyện Gia Viễn bị bỏ hoang suốt gần 10 năm là đã rõ ràng. Trách nhiệm của UBND huyện Gia Viễn đến đâu khi để một công trình tiền tỷ bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng trong nhiều năm như vậy?

Đình Minh – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Đường vào Trung tâm Dạy nghề huyện Gia Viễn um tùm cỏ dại.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/du-an-tien-ty-bo-hoang-549773.html