Dự án nghìn tỷ ‘đắp chiếu’ la liệt ở Khu kinh tế Vũng Áng

Được đầu tư với số vốn hàng nghìn tỷ đồng, loạt dự án công nghiệp ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh sau nhiều năm vẫn ngổn ngang, ‘chết yểu’, thành nơi chăn thả trâu bò.

Dự án nghìn tỷ ‘đắp chiếu’ la liệt ở Khu kinh tế Vũng Áng ảnh 1

Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Phú Vinh và dự án Khu đô thị, dịch vụ, thương mại Phú Vinh tọa lạc trên diện tích 232 ha tại các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Đây là dự án có số vốn đầu tư lên tới gần 92 triệu USD được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư năm 2010. Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Vinh làm chủ đầu tư với thời hạn là 50 năm.

Trong đó dự án Khu công nghiệp Phú Vinh có diện tích 207 ha, vốn đầu tư 23 triệu USD (tương đương khoảng 439,3 tỷ đồng). Dự án, bao gồm các hạng mục như đường giao thông cho cả dự án, hệ thống điện cao áp và điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh…

Theo quyết định phê duyệt dự án, khu công nghiệp này sẽ được triển khai ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng. Đến năm 2013, dự án phải được hoàn thành và lấp đầy nhà đầu tư. Tuy nhiên, 14 năm kể từ khi được phê duyệt dự án Khu công Phú Vinh chỉ mới có một số nhà đầu tư thứ cấp vào thuê mặt bằng.

Phần lớn diện tích đang bỏ không, trâu bò chăn thả bên trong.

Dự án Khu đô thị Phú Vinh có vốn đầu tư hơn 68 triệu USD (tương đương gần 1.500 tỷ đồng) với diện tích 25 ha. Hiện, dự án mới chỉ hoàn thành tòa nhà 12 tầng, chưa hoạt động.

Dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi có diện tích gần 26 ha tại phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh), được Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cấp giấy phép từ tháng 6/2007; tổng vốn công bố ban đầu là hơn 1.700 tỷ đồng (gồm vốn của doanh nghiệp và vốn vay).

Dự án do Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, ngoài ra còn có hai cổ đông chính là Công ty thép Vạn Lợi và Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản Hợp Thành (đều có trụ sở ở Hà Nội).

Mục tiêu đến tháng 8/2010, nhà máy sẽ xuất xưởng tấn phôi thép thương phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, giai đoạn 2007-2010, khi dự án đang thi công dở dang một số hạng mục thì đình trệ; cơ sở hạ tầng, máy móc bị “bỏ quên” với lý do thiếu vốn từ chủ đầu tư. Doanh nghiệp sau đó làm việc với 3 ngân hàng có chi nhánh tại địa phương, vay hơn 700 tỷ đồng để “cứu vãn”. Song từ khi được các ngân hàng rót vốn, dự án vẫn không có thêm tiến triển đáng kể.

Năm 2015, tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án. Toàn bộ tài sản của Nhà máy thép Vạn Lợi sau đó được mang ra đấu giá và thanh lý với giá hơn 205 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay số tài sản tại dự án Nhà máy thép Vạn Lợi được công bố chủ nhân trúng đấu giá nay vẫn phơi sương giữa khu đất rộng gần 26 ha, xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

Trong khu công nghiệp Vũng Áng I, đến nay chỉ có một số có ít dự án, nhà máy triển khai xây dựng, hoạt động.

Nhiều vị trí đất còn bỏ hoang.

Tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh cũng có một dự án Khu nhà ở và chung cư Dream City.

Bảng thông tin dự án cho biết công trình được xây dựng trên diện tích 5ha, hoàn thành vào tháng 7/2024 với các hạng mục nhà thấp tầng, tòa nhà cao văn phòng cùng các hạng mục khu đô thị.

Tuy nhiên, đến nay trên khu đất chỉ mới xây dựng cổng với tên công trình và hàng rào bao quanh. Trên khuôn viên dự án chưa có công trình nhà ở, chung cư hay cây xanh như mô tả. Bên trong khuôn viên dự án được người dân sử dụng chăn thả gia súc.

Lãnh đạo các địa phương có dự án chậm tiến độ, “chết yểu” đều mong muốn nhà đầu tư sớm triển khai, đi vào hoạt động. Với các dự án chậm tiến độ nhiều năm, không có cơ hội xây dựng cần thu hồi để tìm nhà đầu tư mới, hỗ trợ phát triển việc làm, đời sống người dân trên địa bàn.

Phạm Trường – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/du-an-nghin-ty-dap-chieu-la-liet-o-khu-kinh-te-vung-ang-post1638861.tpo