Dự án nghìn tỉ sai phạm ở Hòa Bình bị ‘phạt kiểu cho có’

Công ty TNHH Legacy Riverside ngang nhiên ‘xé rào’ để thực hiện Dự án Khu đô thị Đông Trường Sơn (Hòa Bình), nhưng chỉ bị phạt kiểu ‘cho có’.

Ngày 29/6, Báo GD&TĐ đăng tải bài viết: Dự án KĐT Đông Trường Sơn ở Hòa Bình làm kiểu “tiền trảm hậu tấu”.

“Xé rào” để làm… dự án

Liên quan dự án trên, Báo GD&TĐ tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình – nơi triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Hòa Bình vào cuộc xử lý.

“Những vấn đề nào công ty sai thì chúng tôi xử lý. Còn trách nhiệm của doanh nghiệp phải hoàn thiện quy trình thủ tục.

Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Chúng tôi tuyên truyền tới người dân phối hợp chặt chẽ với phía công ty thực hiện nốt khâu giải phóng mặt bằng. Việc để xảy ra sai phạm vừa rồi là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư, chúng tôi đã xử phạt rồi”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, huyện Lương Sơn đang phấn đấu để lên thị xã vào năm 2025, nên rất cần các tiêu chí về hạ tầng. Tuy nhiên, không vì thế mà huyện bao che cho sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Với Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn, chủ đầu tư đã thực hiện giải phóng mặt bằng tại 92ha, còn 6ha nữa mới hoàn thiện. Dự án đang gặp một số vướng mắc do phải điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Trước đó, tại Văn bản số 170/BC-UBND của huyện Lương Sơn về kết quả kiểm tra xử lý vi phạm từ 26/5 đến thời điểm 12/6, xác định: Ngày 25/5, UBND xã Tân Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Legacy Riverside. Yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra toàn bộ khu vực thực hiện dự án; thành phần gồm: Lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chức năng của huyện, đại diện Công ty TNHH Legacy Riverside.

Tại buổi làm việc, UBND huyện này đã yêu cầu Công ty TNHH Legacy Riverside: Dừng ngay toàn bộ các hoạt động san hạ, đào đắp, san lấp mặt bằng trong khu vực dự án; chỉ được tiến hành xây dựng các hạng mục công trình chính sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc san gạt tạo mặt bằng để thi công trước hoặc khai thác trái phép tài nguyên đất trong ranh giới của dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư di chuyển máy móc, thiết bị thi công ra khỏi vị trí thực hiện dự án.

Công tác khoan khảo sát địa chất yêu cầu thực hiện đúng mục đích và thực hiện trên khu vực đã giải phóng mặt bằng, đã nộp tiền trồng rừng thay thế.

Trường hợp chưa trả tiền đền bù, mặt bằng chưa sạch phải thực hiện thỏa thuận với các hộ dân.

Cũng trong ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Quyết định số 904/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty TNHH Legacy Riverside về hành vi khởi công xây dựng công trình mà chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án. Mức phạt tiền là 40 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công TNHH Legacy Riverside dừng thi công xây dựng; có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan để hoàn thiện các thủ tục về đất đai để được bàn giao mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án, thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định mới được thi công xây dựng công trình.

UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo UBND xã Tân Vinh tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, đề nghị xử lý vi phạm (nếu có) trong lĩnh vực đất đai như phản ánh.

Ngày 7/5/2023, Công ty TNHH Legacy Riverside tiến hành san gạt đất và vận chuyển đất tại xóm Vé, xã Tân Vinh.

Ngày 7/5/2023, Công ty TNHH Legacy Riverside tiến hành san gạt đất và vận chuyển đất tại xóm Vé, xã Tân Vinh.

Đã đủ răn đe?

Việc Công ty TNHH Legacy Riverside bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên san gạt đất, xẻ đồi, làm thay đổi hiện trạng 7ha đất để thực hiện dự án khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, song chỉ chịu mức xử phạt vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng theo kiểu “cho có” như vậy đã đủ sức răn đe hay chưa?

Nhiều độc giả đặt câu hỏi liệu câu chuyện này có vô tình tạo tiền lệ xấu trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại Hòa Bình hay không?

Liên quan đến câu chuyện trên, luật sư Hoàng Thương Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Vicca, cho biết: Theo Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 91/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì hành vi san lấp trái phép đất nông nghiệp được hiểu là hành vi làm thay đổi kết cấu đất, giá trị, công dụng của đất khi chưa được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây là hành vi trái phép và bị pháp luật nghiêm cấm.

Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn có diện tích hơn 98ha.

Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn có diện tích hơn 98ha.

Theo luật sư Hà, mức xử phạt hành chính khi san lấp trái phép đất nông nghiệp được quy định tại Điều 15 Nghị định 91/2019 của Chính phủ.

Đối với những trường hợp làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất, sẽ có hình thức, mức xử phạt tương ứng.

Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 15 của Nghị định 91 quy định: Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 150 triệu đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 1ha trở lên.

Cũng theo luật sư Hà, ngoài xử phạt hành chính đối với hành vi san lấp đất nông nghiệp trái phép thì áp dụng thêm các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm nêu trên, đó là bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai.

Trường hợp tái phạm nguy hiểm, người có hành vi hủy hoại đất còn có thể bị xử lý hình sự theo Khoản 2, Điều 228 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017, năm 2021) với mức phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 2 – 7 năm.

Hà Hoàng – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Dự án nghìn tỉ KĐT Đông Trường Sơn ở xã Tân Vinh đang dừng thi công.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/du-an-nghin-ti-sai-pham-o-hoa-binh-bi-phat-kieu-cho-co-post646672.html