Dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng có nguy cơ dừng thi công

Dự án chống ngập do triều có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) hiện nay đã đạt 93% tổng khối lượng nhưng đang đứng trước nguy cơ ngừng thi công do vướng mắc liên quan đến phụ lục hợp đồng BT.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, dự án chưa được ký kết phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành Dự án (đã hết hạn từ ngày 26/6/2020), nên nguồn vốn của dự án do Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn, sẽ không thể gia hạn thời gian giải ngân thêm (đã hết hạn từ ngày 31/8/2020).

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, dù tổ đàm phán đã thống nhất một số nội dung của Phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện Dự án Ngăn triều từ ngày 24/9/2020, tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa đồng ý ký nên chủ đầu tư không thể triển khai các công việc tiếp theo.

Với việc chưa được ký kết phụ lục hợp đồng BT, dự án có nguy cơ kéo dài thời gian thi công, chi phí lãi vay và một số chi phí theo thời gian phát sinh, dự án sẽ đi đến bế tắc vì không có nguồn vốn để hoàn thành. Bảo hiểm của Dự án đã hết hạn và nguy cơ mất an toàn công trình, giao thông thủy… sẽ rất cao và thiệt hại rất lớn.

Thực tế khối lượng công việc dở dang chưa được thanh toán, khối lượng đang làm cũng như những thiệt hại tính toán được do tạm ngừng vào khoảng 600 – 700 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư cho biết chỉ đủ sức gồng khoảng 2 tháng nữa và nếu trong trường hợp không tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nhà đầu tư sẽ bàn giao lại hiện trạng dự án cho Thành phố và Dự án cũng đang đứng trước nguy cơ trở thành dự án treo vĩnh viễn.

“Tất cả những chi phí phát sinh do dừng dự án mà nhà đầu tư phải gánh chịu, đến lúc nhà đầu tư không chịu nổi với mức chi phí kéo dài và không biết khi nào khởi động lại. Nó sẽ có tranh tụng pháp lý ở điểm này và điểm lớn nhất là người dân sẽ đặt câu hỏi tại sao dự án sắp về đích mà lại dừng, trách nhiệm thuộc về ai” – ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khi đi thị sát công trình.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cấp vốn hơn 7.094 tỷ đồng, tương ứng khoảng 80% giới hạn số tiền cho vay được phê duyệt, dư nợ đến hạn phải trả vào ngày 15/11/2020 là hơn 2.639 tỷ đồng. Đây là dự án trọng điểm của TPHCM, góp phần hoàn thành chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.

Dự án triển khai với quy mô 7 hạng mục gồm 6 cống ngăn triều lớn và hạng mục 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn. Địa điểm xây dựng thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

Dự án được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên do những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên sau đó tiến độ hoàn thành được lùi lại nhiều lần. Hiện dự án đã hoàn thành 93% tổng khối lượng.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Theo VOV.VN

Ảnh: Cống Mương Chuối.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/kinh-te/du-an-ngan-trieu-gan-10000-ty-dong-co-nguy-co-dung-thi-cong-821453.vov