Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 428 đoạn qua huyện Ứng Hòa: Gỡ vướng để thúc tiến độ

Báo Kinh tế & Đô thị số 270, ngày 17/11 có bài ‘Dự án (DA) nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 428 đoạn qua huyện Ứng Hòa: Người dân khổ vì bụi’, phản ánh sự tắc trách của nhà thầu thi công không thực hiện giải pháp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông, gây ảnh hưởng cho người dân. Đến nay, các vấn đề bất cập vẫn chưa được xử lý.

Tiếp tục ảnh hưởng đến người dân

Sau khi đăng tải bài viết, ngày 24/11, phóng viên trở lại hiện trường nơi thực hiện DA, nhận thấy, nhà thầu đã tiếp thu phản ánh, tăng cường biện pháp phun nước tưới đường, thu dọn vật liệu xây dựng. Qua tìm hiểu được biết, sau khi triển khai DA, các đơn vị liên quan và UBND xã mới triển khai GPMB đất ở, đất vi phạm nên gặp phải một số khó khăn khiến giải ngân vốn DA bị chậm.

Thực tế, DA mở rộng 12km Tỉnh lộ 428 được chia làm 2 gói thầu. Gói thầu số 1 với 6,5km có tổng mức đầu tư 218 tỷ đồng do Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công; gói thầu số 2 có tổng mức đầu tư 178 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam thi công từ tháng 7/2020 đến đầu năm 2022 hoàn thành.

Ở gói thầu số 2, công tác GPMB chỉ liên quan đến đất nông nghiệp nên không gặp khó khăn nhưng đối với gói thầu số 1 liên quan đến 339 hộ ở xã Phương Tú và 212 hộ ở thị trấn Vân Đình đang có công trình nhà ở, tài sản trên đất do chậm thực hiện GPMB đã dẫn đến DA bị dở dang. Cùng với đó, đến nay các hộ dân có công trình nhà ở và tài sản nằm trong diện phải thu hồi đất vẫn chưa đồng ý với phương án bồi thường, tái định cư mà UBND huyện đưa ra.

Hiện nay, gói thầu ở giai đoạn 1 của DA đã hoàn thành 3,6km với các hạng mục xây kè, mở rộng nền đường, thảm nhựa, xây hệ thống thoát nước, lắp đèn chiếu sáng… nhưng vẫn còn 4 vị trí hai bên đường của 4 thôn với gần 3km chưa GPMB, dẫn đến DA bị dang dở. Chính yếu tố này là nguyên nhân của việc chưa khớp nối các hạng mục, đặc biệt là hệ thống tiêu thoát nước nên mỗi khi có mưa khu vực này trở thành sông chứa nước.

Né trách nhiệm

Theo Chủ tịch UBND xã Phương Tú Lê Xuân Toán, 4 thôn của xã có khoảng 339 hộ đang sinh sống trên đất đã được cấp sổ đỏ, đất rao bán trái thẩm quyền và đất lấn chiếm có công trình nhà ở hai bên Tỉnh lộ 428. Mặc dù thời gian qua UBND xã đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận với chủ trương của Nhà nước và đo đạc lập bản đồ làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, tuy nhiên người dân còn kiến nghị mức giá bồi thường, diện tích, vị trí tái định cư…

Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Thao khẳng định, những ngày gần đây, nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dứt điểm các hạng mục của DA nhưng hiện vẫn còn vướng gần 3km đường của gói thầu số 1 chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục GPMB khiến nhà thầu phải ngừng thi công. Trách nhiệm này thuộc về Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện.

Lý giải về nội dung này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa Nguyễn Xuân Đại cho biết, đơn vị đã tập trung quyết liệt GPMB được gần 8ha đất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân ở 5 xã, thị trấn. Tuy nhiên, do Ban Quản lý DA chậm đề xuất phương án thu hồi hơn 8ha đất ở, đất vi phạm của xã Phương Tú và thị trấn Vân Đình cũng như tìm vị trí, quy hoạch khu đất tái định cư cho các hộ khiến việc thực hiện các bước tiếp theo của DA bị chậm. Lỗi này do Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện (?).

Hữu Hải – Báo KTĐT

Theo Kinh tế & Đô thị

Ảnh: Do chậm giải phóng mặt bằng khiến nhiều đoạn đường của dự án mở rộng Tỉnh lộ 428 bị dở dang, gây ảnh hưởng cho người dân xã Phương Tú. Ảnh: Hữu Hải

Xem bài viết gốc tại đây:

http://kinhtedothi.vn/du-an-nang-cap-mo-rong-tinh-lo-428-doan-qua-huyen-ung-hoa-go-vuong-de-thuc-tien-do-403164.html