Dự án khu đô thị xanh lỗi hẹn tiến độ, hoang vắng

Hơn 4 năm xây dựng, dự án khu đô thị xanh kiểu mẫu Home Land Paradise Village vẫn chưa thể hoàn thiện để bàn giao cho nhà, sổ hồng cho người mua.

Hơn 4 năm xây dựng, dự án Home Land Paradise Village – Khu đô thị số 6, tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) được định hướng là khu đô thị xanh kiểu mẫu vẫn chưa hoàn thiện. Đại công trường hiện trong tình trạng hoang vắng

Khu đô thị xanh kiểu mẫu hoang tàn

Dự án Home Land Paradise Village do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 1-2019 và ban hành quy định quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng.

Tháng 5-2020, UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Home Land Paradis Village với hình thức nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư.

Dự án với mục tiêu đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu dân cư nhằm kết nối hạ tầng đồng bộ. Khu đô thị được thiết kế xây dựng nhà ở để hình thành khu đô thị xanh kiểu mẫu có kiến trúc cổ kết hợp kiểu dáng hiện đại, có khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, dãy phố thương mại và các tuyến đường cảnh quan đi dạo.

Một vài khu vực đã hoàn thiện xong phần thô. Ảnh: TN

Quy mô dân số khoảng 3.200 người, bao gồm 94 lô biệt thự, 570 nhà liền kề và một lô chung cư. Tổng diện tích quy hoạch 31,43 ha, với vốn đầu tư lên đến 4.250 tỉ đồng.

Dự kiến dự án Home Land Paradise Village sẽ hoàn thành vào tháng 6-2022. Dù vậy, đến nay đã trễ hạn hơn 2 năm nhưng toàn bộ công trình vẫn còn đang ngổn ngang.

Ghi nhận của PV, vài dãy nhà đã xây xong phần thô, tạo nên hình hài một khu đô thị hiện đại, hấp dẫn. Ngược lại, một số khác mới chỉ đổ móng, trụ. Hàng ngàn thanh thép hoen gỉ lộ ra cạnh những khối bê tông trơ trọi…

Suốt thời gian dài, công trình án binh bất động, không người chăm sóc, cây cỏ mọc um tùm. Do đó, nhiều người dân ở gần đó tranh thủ mặt bằng để… chăn thả gia súc.

Có thời điểm, dự án hoàn toàn vắng bóng người. Ảnh: TN

Cách đây vài ngày, theo quan sát của chúng tôi chủ đầu tư bắt đầu có một vài hoạt động tại khu vực này như thi công các hạng mục nhỏ trong những khu nhà. Phóng viên đã liên lạc nhiều lần với chủ đầu tư nhưng không nhận được phản hồi.

Không bàn giao nhà, sổ hồng cho người dân đúng hẹn

Tháng 5-2023, TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land với lý do doanh nghiệp này mất khả năng thanh toán khi nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của chủ nợ là ông Võ Văn Hùng (ngụ tỉnh Quảng Ngãi).

Sau đó, đại diện pháp luật của công ty này kháng nghị. Tháng 8-2023, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định hủy quyết định mở thủ tục phá sản của TAND tỉnh Quảng Nam.

Liên quan đến dự án này, nhiều nhà đầu tư liên tục gõ cửa cơ quan chức năng do không nhận được sổ hồng như cam kết. Dù vậy, yêu cầu của người dân vẫn chưa thể giải quyết trong khi dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Nhiều khối nhà trong khu đô thị xanh Home Land Paradise Village mới chỉ làm xong phần móng. Ảnh: TN

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết Dự án Home Land Paradise Village đã được địa phương giải phóng mặt bằng, bàn giao đất 100%.

Dự án này nguyên thủy thuộc khu đô thị số 6 (khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc), chủ đầu tư hiện tại mua nợ của Công ty C.T thông qua một ngân hàng thương mại. Sau khi mua, chủ đầu tư mới đã đầu tư cơ bản nhưng gặp vướng trong xác định nghĩa vụ tài chính.

“Trước đây, khu này đã từng làm giá một lần từ lâu. Bây giờ nếu xác định giá đất thời điểm đó thì không được, tỉnh đã xin ý kiến về thời điểm xác định giá đất nhưng chưa được trả lời” – ông Hà nói về lý do chậm tiến độ.

Bí thư Quảng Nam đề nghị rà soát lại quá trình thực hiện dự án, việc quy hoạch và thủ tục pháp lý của dự án. Ảnh: TN

Bí thư Quảng Nam yêu cầu rà soát

Tại buổi tiếp công dân tháng 4-2024, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tiếp tục theo dõi, kiến nghị với Bộ TN và MT và các bộ, ngành Trung ương liên quan sớm có kết quả trả lời, để kịp thời ban hành giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại quá trình thực hiện dự án, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng, hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, những khó khăn, vướng, mắc… để xử lý, giải quyết theo quy định.

Thanh Nhật – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Toàn cảnh dự án Home Land Paradise Village được định hướng trở thành khu đô thị xanh kiểu mẫu. Ảnh: TN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/du-an-khu-do-thi-xanh-loi-hen-tien-do-hoang-vang-post794787.html