Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội có những vi phạm gì?

Thanh tra Chính phủ kết luận một số nội dung tố cáo liên quan dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội là có cơ sở, như việc điều chỉnh hợp đồng tư vấn tăng thêm 6,5 triệu Euro…Đồng thời cảnh báo nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trong việc nhà thầu đòi 40 triệu USD.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành thanh tra, xác minh, làm rõ 5 nội dung tố cáo có liên quan đến dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Kết quả thanh tra về việc điều chỉnh hợp đồng trọn gói tăng thêm hơn 6,5 triệu Euro, TTCP đánh giá: Trong nội dung của hợp đồng trọn gói đã có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng, dẫn đến việc hiểu khác nhau giữa các bên. Ngoài ra, đây là dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam, nhưng hợp đồng chỉ xác định thời gian 25 tháng; với tổng trị giá 10.613.852 Euro là không khả thi…

“Để xảy ra việc chậm trễ kéo dài trong quá trình thực hiện các công việc của dự án, dẫn đến làm tăng chi phí trách nhiệm thuộc lãnh đạo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) qua các thời kỳ, các đơn vị thuộc MRB và tập thể, cá nhân có liên quan và các cơ quan, tổ chức và các đơn vị tư vấn cùng các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội”, TTCP kết luận.

Cùng với việc chỉ ra những bất cập dẫn đến phải điều chỉnh giá hợp đồng tư vấn trọn gói nêu trên, TTCP cũng xác định một số nội dung tố cáo là có cơ sở gồm: Việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô; Nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 1, Đoạn tuyến trên cao; Nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 3, hầm và các ga ngầm.

Tại nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 3, hầm và các ga ngầm nói trên, TTCP cảnh báo: “Việc chậm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo hợp đồng, dẫn đến nhà thầu đã yêu cầu bổ sung khoản kinh phí cho việc này khoảng 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Vi phạm Khoản 3, Điều 64 Luật Đấu thầu”.

Dương Lê – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Đoàn tàu tuyến Nhổn – ga Hà Nội được vận chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội vào tháng 10/2020

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/phap-luat/du-an-duong-sat-do-thi-nhon-ga-ha-noi-co-nhung-vi-pham-gi-1755340.tpo