Dự án đường kè biển hoàn thành ‘quên’ lắp đặt tấm chắn cống nước.

Tuyến đường kè ven cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã hoàn thành từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, 5 cống nước tại tuyến đường kè này lại không được lắp đặt cửa van khiến nước biển tràn vào khu dân cư.

Công trình đường kè thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được đầu tư hàng chục tỷ đồng và được thi công từ năm 2010. Dự án đã hoàn thành nhiều năm nhưng đến nay, các cống nước tại tuyến đường kè này, nhà thầu lại “quên” lắp đặt các cửa van hay còn gọi là tấm chắn ngăn cống nước.

Dự án đường kè thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Vì vậy, khi thủy triều lên hay mùa mưa bão, nước biển theo đường cống tràn vào khu dân cư ven đường kè gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây.

Cống nước tại tuyến đường kè thôn Đức Long.

Theo quan sát của PV, đường kè thôn Đức Long được xây dựng dọc cảng biển Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận có đến 5 cống nước để ngăn mặn và thoát nước ngập lụt trong khu dân cư ra biển nhưng không có bất cứ tấm chắn ngăn nước được lắp đặt.

Các cống nước tại tuyến đường kè thôn Đức Long không được lắp đặt tấm chắn nước.

Do đó, khi nước biển dâng lên đã theo đường cống tràn vào ruộng, vườn ngay sát nhà ở của dân sống gần đường kè. Điều đáng nói, khi nước biển vào khu dân cư, lại thuộc vùng trũng nên không thể thoát ra cảng đã dẫn đến việc ứ đọng khiến nguồn nước, đất ở đây bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và nhà cửa của dân.

Nước biển tràn vào khu dân cư qua các cống nước.

Trước thực trạng trên, qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận đã phản ánh với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng đến nay, hệ thống các nắp cống ngăn nước mặn vẫn chưa được lắp đặt.

Nước ứ đọng trong khu dân cư.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết, sau khi có ý kiến phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã có văn bản gửi nhà thầu là Công ty TNHH Hồng Đào đề nghị lắp đặt các cửa van cống nước nhằm tránh việc nước mặn xâm lấn vào khu dân cư thông qua cống nước.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Đào, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đào có trụ sở tại thị trấn Cầu giát, huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Khi làm hoàn thành dự án, có thể do nước biển không vào và không ảnh hưởng đến đến đời sống của người dân nên nhà thầu chỉ xây dựng cống tại đường kè thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận mà không lắp các cửa van (tấm chắn cống nước). Nếu bây giờ phát hiện nguồn nước mặn chảy qua các cửa cống vào khu dân cư gần đường kè thì nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra và cho lắp đặt các cửa van ngay”.

Ngọc Tuấn

Theo antt.vn

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here