Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành “ngược đãi”

Không ít người đã mua suất ưu đãi nhà ở của cán bộ công nhân viên của PVC tại dự án Hanoi Time Tower (Hà Nội) bị “chôn” vốn và đối mặt với cảnh “ngược đãi” khi dự án “giậm chân tại chỗ” 10 năm nay.

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 1

Được khởi công từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào 2013, nhưng đến nay dự án chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại Hanoi Time Tower tại Khu đô thị mới Văn Phú (tên thương mại Hanoi Time Tower), quận Hà Đông (Hà Nội) vẫn dở dang ở tầng 9.

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 2

Theo thiết kế ban đầu, Hanoi Time Tower có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng do Công ty cổ phần Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR – thành viên của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PCV)) – nay đổi tên thành Công ty Đầu tư PVR Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2, gồm 41 tầng, trong đó gồm 39 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng diện tích sàn xây dựng gần 110.000m2.

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 3

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, hiện tại, dự án không có hoạt động thi công. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 4

Sau thời gian dài dừng thi công, sắt thép cột tầng 9 đã bị hoen gỉ, hư hỏng. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 5
Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 6

Dù không có hoạt động thi công nhưng một số tầng của dự án dở dang này vẫn có hoạt động kho xưởng, văn phòng. Thực trạng đó tiềm ẩn rủi ro mất an toàn trong lao động. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 7

Theo phản ánh của khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Time Tower, dự án này được triển khai với mục đích xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của PVC. Để mua được căn hộ tại đây, không ít người đã phải mua lại suất ưu đãi của cán bộ, công nhân viên của PVC.

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 8

Thời điểm mở bán ra thị trường hơn 10 năm trước, các căn hộ tại đây có giá bán trung bình ở mức 22,5 triệu đồng/m2. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 9

Tuy nhiên, việc thi công quá chậm khiến dự án Hà Nội Times Tower trong suốt nhiều năm sau ngày khởi công chìm đắm trong làn sóng đòi rút vốn của khách hàng. Kể từ khi ký hợp đồng góp vốn, khách hành đã nhiều lần yêu cầu PVR Hà Nội giải thích rõ lý do chậm tiến độ, đồng thời hối thúc PVR Hà Nội đẩy nhanh tốc độ thi công nhưng dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 10

Liên quan tới tiến độ thực hiện dự án này, trong biên bản họp đại hội đồng cổ đông năm 2022, PVR Hà Nội nhận định, các dự án của công ty vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn mặc dù HĐQT, ban giám đốc đã có nhiều cố gắng. Dự án chưa thể triển khai lại do công ty chưa thể thu xếp được nguồn vốn, khách hàng không tiếp tục nộp tiền… nên đến nay vẫn tạm dừng thi công. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 11

“Số phận” dự án Hanoi Time Tower vẫn có phần mờ mịt, trong khi đó, người góp tiền thì mòn mỏi chờ chủ đầu tư thực hiện. 

Dự án đắp chiếu cả thập kỷ, khách mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi - 12

Vị trí dự án Hanoi Time Tower (Ảnh Google Maps). 

Ngày 13/8/2022, chủ đầu tư dự án Hanoi Time Tower đã có văn bản gửi đến khách hàng mua căn hộ.

PVR Hà Nội cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, dự án Hanoi Time Towers chưa biết khi nào mới tái khởi động trở lại vì đang gặp rất nhiều khó khăn như khách hàng không tiếp tục đóng tiền, công ty không có kinh phí để triển khai tiếp tục thi công, nguồn vốn tự có của công ty đã sử dụng hết vào dự án để thi công hiện tại đã xây đến tầng 9.

Đồng thời, UBND quận Hà Đông có văn bản đình chỉ hoạt động thi công xây dựng dự án do có đơn khiếu kiện của một số nhà thầu thi công và khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Sau thời gian đàm phán, Công ty cổ phần MHD Hà Nội đã đồng ý nhận chuyển đổi hợp đồng mua bán căn hộ chung tại dự án Hanoi Time Towers của khách hàng đã ký với công ty. Điều kiện là khách hàng sẽ ký hợp đồng mua căn hộ chung cư tại dự án MHD Trung Văn theo giá mà MHD Hà Nội đang bán trên thị trường.  

Hà Phong – Báo Dân Trí

Theo Dân Trí

Xem bài viết gốc tại đây:

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/du-an-dap-chieu-ca-thap-ky-khach-mua-nha-suat-uu-dai-thanh-nguoc-dai-20230731225614595.htm