Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn mỏi mòn chờ gỡ vướng

Nếu được tổ công tác Chính phủ tháo gỡ vướng mắc, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ hoàn thành trong 6 – 8 tháng.

Thông tin trên được ông Quách Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ tại họp báo về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 4/7.

Theo ông Tuấn, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân, thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Từ khi khởi công đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng và đang trong giai đoạn hoàn thành các hạng mục công trình còn lại để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, công tác thi công đang gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán, phải tạm dừng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn I có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018.

Toàn dự án chống ngập của thành phố đã thi công được hơn 90% khối lượng công việc nhưng đã tạm dừng thi công từ ngày 15/11/2020 cho đến nay.

Nguyên nhân tạm dừng thi công trong thời gian qua là do đã hết thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ tháng 9/2020 theo Quyết định số 770/QĐ-NHNN ngày 27/4/2020 của Ngân hàng Nhà nước nên ngân hàng dừng giải ngân cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (để tiếp tục cho nhà đầu tư vay thực hiện dự án).

Trên cơ sở báo cáo của UBND TP.HCM, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 1/4/2021 cho phép thành phố được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý (tại Thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20/8/2015) và các thủ tục đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế – xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Dự án tạm ngưng thi công trong nhiều năm dẫn đến sắt thép hoen gỉ, hư hỏng. Ảnh: Chí Hùng

Ông Tuấn thông tin thêm, vào ngày 31/1/2023, UBND TP ký kết phụ lục hợp đồng BT và biên bản thỏa thuận với nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện. Tuy nhiên, còn một số khó khăn vướng mắc phát sinh mới liên quan đến cơ chế thanh toán hợp đồng BT, nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình.

Hiện tại, TP.HCM đã có tờ trình báo cáo tổ công tác Chính phủ về khó khăn, vướng mắc và đề xuất ban hành nghị quyết mới để giải quyết cơ chế thanh toán cho dự án, giải pháp huy động nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình, điều chỉnh tổng mức đầu tư theo kết luận của kiểm toán Nhà nước nhằm sớm thi công hoàn thành công trình.

Nếu được tổ công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhà đầu tư cam kết sẽ thi công hoàn thành công trình trong vòng 6 – 8 tháng kể từ ngày được giải ngân.

Ngày 17/5, nhà đầu tư dự án là Công ty Trung Nam có văn bản thông báo gửi đến UBND TP.HCM về việc sẽ bắt đầu huy động nhân sự để thi công trở lại cống Bến Nghé từ ngày 1/6.

Công ty Trung Nam kiến nghị UBND TP sớm chấp thuận bãi đổ bùn đất để có thể triển khai thi công nạo vét, thảm đá gia cố lòng sông đồng thời kiến nghị cấp phép thi công các hạng mục trên bờ.

UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu giải quyết.

Hiện nay các đơn vị đang tham mưu UBND Thành phố nhằm tạo điều kiện sớm thi công hạng mục cống Bến Nghé.

Mỹ Quỳnh – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn “đắp chiếu” dù đã hoàn thành đến 90%. Ảnh: Chí Hùng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/du-an-chong-ngap-10000-ty-dong-van-moi-mon-cho-go-vuong-192240704181834374.htm