Đồng thuận để bãi rác lớn nhất Quảng Ngãi hoạt động trở lại

Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ (H. Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được người dân đồng ý cho tiếp nhận xử lý rác trở lại. Như vậy bãi rác lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi đã hoạt động sau hơn 2 năm bị người dân chặn, không cho xe rác vào bãi.

Thực hiện Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung- Tiểu dự án Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng bãi chôn lấp mới hợp vệ sinh trên quy mô diện tích 7,56ha, với đủ các hệ thống chôn lấp, thu gom, trạm bơm phục vụ chôn lấp rác thải sinh hoạt cho địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành. Năm 2018, dự án vẫn chưa hoàn thành nên khối lượng rác sinh hoạt phát sinh hằng ngày trên địa bàn được xử lý chôn lấp tạm tại các hố chôn lấp tro xỉ của nhà máy. Tuy nhiên, việc chôn lấp tạm đã không xử lý được mùi hôi triệt để, cùng với đó là ô nhiễm do hệ quả từ các hố chôn lấp của bãi rác Nghĩa Kỳ cũ trước đây không xử lý hợp vệ sinh đã xảy ra sự cố về môi trường. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân; đồng thời cũng gây khó khăn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Quảng Ngãi và một số huyện lân cận. Chính điều này dẫn đến người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý suốt nhiều năm qua.

Lực lượng CA tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng tích cực vận động, tuyên truyền, giải thích, xử lý vụ việc nhưng người dân vẫn không chấp thuận.

Sau nhiều năm dừng hoạt động, ngày 12-9, xe chở rác đã được vào khu xử lý rác thải rắn Nghĩa Kỳ.

Sau nhiều lần đối thoại, UBND tỉnh Quảng Ngãi có cam kết cuối cùng vào ngày 10-9 với những nội dung sau: 4 hộ dân nằm trong bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư và trả tiền bồi thường chậm nhất đến ngày 30-9. Chậm nhất đến ngày 31-12 sẽ giao đất tái định cư. Đối với những hộ dân trong phạm vi bán kính từ 500m đến dưới 1.000m, chậm nhất đến ngày 31-12-2022 hoàn thành chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư. Trong thời gian chờ di dời, tái định cư, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có những chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho các hộ dân trong phạm vi bán kính dưới 1.000m. Chính sách bồi thường tái định cư cho các hộ dân trong bán kính nhỏ hơn 1.000m sẽ giống như 4 hộ dân trong phạm vi bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác. Đến ngày 20-10 sẽ giao trước cho mỗi hộ dân đủ điều kiện tái định cư 1 lô đất để sớm di dời ổn định cuộc sống. Cùng với đó là việc kéo nước sạch để bà con sinh hoạt thay nước giếng đã được triển khai. Một hộ dân trong khu vực ảnh hưởng cho biết: “Chúng tôi cực chẳng đã mới chặn xe chở rác. Vì mục tiêu chung, chúng tôi sẵn sàng để nhà máy và bãi rác hoạt động trở lại. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi phải thực hiện đúng và đầy đủ những cam kết với dân. Bãi rác cần hoạt động trở lại và chúng tôi cũng cần ổn định cuộc sống ở khu vực cách xa nhà máy xử lý rác”.

Với việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị phản ánh của người dân; đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của những hộ dân đang sinh sống trong phạm vi ảnh hưởng. Ngày 12-9, hàng chục tấn rác thải sinh hoạt dồn ứ tại thành phố Quảng Ngãi các địa phương lân cận đã được đưa vào bãi rác Nghĩa Kỳ tiếp nhận xử lý rác trở lại. Người dân đồng thuận sau khi chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhiều cam kết đối với các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

T. SỰ – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Lực lượng CA Quảng Ngãi vận động người dân đồng thuận với chính quyền địa phương.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_231491_.aspx

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here