Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 5)

(Phapluatmoitruong.vn) Việc UBND xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành ban hành quyết định không số gây hoang mang dư luận.

Quyết định không số khó hiểu

Như Môi trường và Đô thị điện tử đã thông tin, ông Trần Thiện Kim (47 tuổi, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc gia đình ông bị Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất Đồng Tháp cưỡng chế, trưng dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Đáng chú ý, theo hồ sơ PV đang có, năm 2005, UBND xã Tân Nhuận Đông đã ban hành một quyết định vượt thẩm quyền, không có số lưu sổ bộ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp lại căn cứ theo quyết định này để làm cơ sở tổ chức đấu giá đất, bàn giao cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 14/1/2005, UBND xã Tân Nhuận Đông ban hành quyết định không số về việc công nhận hòa giải thành giữa Trung tâm Giống Thủy sản được ủy quyền của GĐ Công ty Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp – ông Trần Văn Tâm (cha ông Kim) và một số người có liên quan. Theo đó, căn cứ quy định pháp luật và Biên bản hòa giải thành ngày 12/1/2005, UBND xã Tân Nhuận Đông quyết định đã thỏa thuận ranh đất: Trao đổi đất và nơi ở tạm trên phần đất quyền sử dụng của Công ty.

Phản ánh với PV, ông Kim cho biết, gia đình ông chưa hề ký bất cứ biên bản hòa giải nào ngày 12/1/2005. Ông Kim cũng đã gửi đơn đến UBND xã Tân Nhuận Đông yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc, trong đó có hồ sơ biên bản hòa giải thành ngày 12/1/2005, nhưng UBND xã Tân Nhuận Đông cho biết chưa tìm thấy hồ sơ như yêu cầu.

Trả lời Môi trường và Đô thị điện tử về vụ việc, ông Huỳnh Thanh Sơn – đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp, cũng xác nhận, hiện Biên bản hòa giải thành giữa các bên đã thất lạc, cơ quan chức năng Đồng Tháp không lưu văn bản này!

Ông Kim bức xúc: “Từ lúc cưỡng chế, trưng dụng đất đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào thông báo đến gia đình tôi về vụ việc. Dù tài sản thiệt hại và đang bị chiếm dụng của gia đình tôi trên 1 tỷ đồng, nhưng chính quyền vẫn thờ ơ, xem thường thiệt hại tài sản của người dân. Kính mong các cơ quan ban, ngành Trung ương sớm vào cuộc giải quyết tranh chấp, đòi lại công bằng cho chúng tôi!”.

Văn bản thông báo chưa tìm thấy hồ sơ hòa giải thành của UBND xã Tân Nhuận Đông.

Cố tình hợp thức hóa sai phạm?

Theo Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư Tp.HCM, quyết định không số của UBND xã Tân Nhuận Đông có nhiều điểm không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, về hình thức, đây là quyết định không số, vì vậy văn bản này có lưu vào sổ bộ hay không, hay đây chỉ là một văn bản không có thực, chỉ mang tính đối phó?

Thứ hai, về nội dung, cơ quan hành chính cấp xã, cụ thể UBND xã Tân Nhuận Đông không đủ thẩm quyền để ban hành quyết định hòa giải thành, mà phải chuyển hồ sơ đến cấp cao hơn. Vì vậy, quyết định này không có hiệu lực pháp lý.

“Ngoài ra, cần xem xét tính pháp lý đối với người đại diện có thẩm quyền của cơ quan nhà nước đối với bà Nguyễn Thị Rô. Theo quyết định không số này, Nguyễn Thị Rô đại diện Trung tâm Giống Thủy sản được ủy quyền của GĐ Công ty Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Việc này có đúng trình tự, quy định pháp luật và đủ thẩm quyền đi diện cho cơ quan nhà nước để hòa giải tranh chấp hay không cũng cần được xem xét!” – LS Nông chia sẻ thêm.

Quyết định không số của UBND xã Tân Nhuận Đông.

Như vậy, phải chăng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đã bất chấp các quy định pháp luật, dùng văn bản không có giá trị pháp lý để hợp thức hóa các sai phạm như tổ chức đấu giá và bàn giao đất cho doanh nghiệp?!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hương – Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp xây tường rào trên phần đất đang tranh chấp.

Xem thêm tại đây:

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 2)

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 3)

Đồng Tháp: Một vụ cưỡng chế nhiều uẩn khúc (Bài 4)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here