Đông Nam Á đang đối mặt với nắng nóng kỷ lục chưa từng có

Đông Nam Á hiện là nơi sinh sống của hơn 675 triệu người và khu vực này đang đối mặt với những đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng có.

Theo CNN, nắng nóng kỷ lục đang diễn ra ở Đông Nam Á khi nền nhiệt tăng kỷ lục ngay khi khu vực bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm.

Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp

CNN đã dẫn ra tình trạng nắng nóng khắc nghiệt chưa từng có đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người và sự phát triển kinh tế.

Ngay trong đầu tháng 4, Việt Nam đã công bố tình trạng khẩn cấp khi miền Nam hứng chịu đợt nắng nóng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người, cũng như sản xuất nông nghiệp

Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và lượng mưa thấp gây khó khăn cho nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các cánh đồng lúa và sông ngòi đã khô cạn và nông dân đang phải vật lộn vì thiếu nước là những gì đang diễn ở miền Nam.

Ở Malaysia số người thiệt mạng do nắng nóng và các bệnh liên quan tăng kỷ lục ngay từ đầu tháng 4.

Còn với Philippines, hàng trăm trường học tạm thời đóng cửa sau khi nền nhiệt hàng ngày tăng vọt lên tới hơn 42 độ C.

Tại Singapore, một số trường học đã yêu cầu học sinh mặc đồ thể thao rộng rãi, thoáng mát cho đến khi có thông báo mới do nhiệt độ cao liên tục trong những tuần gần đây.

Chuyên gia cảnh báo

Theo nhiều chuyên gia, nắng nóng đang quay trở lại Đông Nam Á và hiện tượng thời tiết bất thường sẽ không sớm kết thúc bởi đây là khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu.

Nhà khí hậu học Maximiliano Herrera trả lời phỏng vấn CNN cho biết, Đông Nam Á hiện là nơi sinh sống của hơn 675 triệu người và khu vực này đang đối mặt với những đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng có, khoảng thời gian giữa các đợt nắng nóng ngày càng rút ngắn.

Herrera cho biết, Thái Lan có thể trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trong khu vực khi nước này đã trải qua các nắng nóng kéo dài suốt 13 tháng kể từ đầu năm 2023 cho đến nay. Trong khi đó nền nhiệt và độ ẩm ở Thái Lan không ngừng tăng lên.

“Hầu hết giới chuyên gia nghĩ rằng nền nhiệt ở Thái Lan trong năm 2023 là quá sức chịu đựng đối với con người. Ngay tại Bangkok, nhiệt độ trung bình trong suốt hơn một năm chưa bao giờ giảm xuống dưới 30 độ C, ngay cả vào ban đêm”, Herrera nói với CNN.

Nền nhiệt trung bình ở Đông Nam Á trong đợt nắng nóng đầu tiên vào năm 2023. (Ảnh: Strait Stimes)

“Xu hướng này là điều không thể tránh khỏi. Thái Lan và cả Đông Nam Á sẽ sớm đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 4 và tháng 5 sắp tới”, Herrera nhấn mạnh.

Ngay đầu tháng 4, Thái Lan đã bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, nền nhiệt ở Bangkok hiện đã ở mức 42 độ C. Nắng nóng buộc phải nhiều người Thái Lan hạn chế ra ngoài cùng với đó là việc điều hòa ở các tòa nhà được mở hết công suất.

Mặc dù nhiệt độ trung bình ở Đông Nam Á tăng lên mỗi thập kỷ kể từ năm 1960, các chuyên gia cho biết một trong những đặc điểm đáng lo ngại nhất của các đợt nắng nóng hiện đang lan rộng khắp khu vực là thời gian kéo dài và không có hồi kết.

Các nhà nghiên cứu từ nhóm nghiên cứu khí hậu Thụy Sĩ IQ Air cho rằng đợt nắng nóng hiện nay là do “sự kết hợp của các yếu tố bao gồm biến đổi khí hậu do con người gây ra và hiện tượng El Ninõ”.

“Tác động kép đã dẫn đến nhiệt độ cao chưa từng thấy ở Đông Nam Á”, IQ Air cho biết trong một tuyên bố vào ngày 5/4.

Cũng theo IQ Air, hiện chưa thể dự báo chính xác thời điểm ở nắng nóng ở Đông Nam Á kết thúc vì việc giảm nhiệt sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện thời tiết cũng như chính sách chống biến đổi khí hậu của từng quốc gia.

Trà Khánh (Nguồn: CNN)

Theo VTC News

Ảnh: Hạn mặn khốc liệt chưa từng có trong lịch sử đang xảy ra ở tỉnh Tiền Giang (Việt Nam). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtcnews.vn/dong-nam-a-dang-doi-mat-voi-nang-nong-ky-luc-chua-tung-co-ar864580.html