Đồng Nai: TP Biên Hòa hủy bỏ 89 dự án vì ‘ngâm’ quá 3 năm

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2020, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) sẽ hủy bỏ 89 dự án với tổng diện tích gần 554ha ở các phường, xã.

Những dự án này chủ yếu thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, khu dân cư.

Nguyên nhân hủy bỏ là bởi đã quá thời hạn 3 năm nhưng những dự án này vẫn chưa triển khai, chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chuyển đổi hình thức đầu tư.

Về đất ở, tại TP Biên Hòa có 44 dự án (tổng diện tích 417ha) bị hủy. Trong danh sách những dự án này có một số dự án quy mô lớn như: Khu dân cư Tân Cang rộng khoảng 46ha tại phường Phước Tân; Khu đô thị sinh thái Phước Tân rộng 56ha tại phường Phước Tân… Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật có 21 dự án (diện tích gần 49ha).

Được biết, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai có hơn 300 khu dân cư. Dự kiến các địa phương trong tỉnh sẽ bổ sung thêm hàng chục dự án khu dân cư, khu đô thị vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 – 2030 để mời gọi đầu tư.

Đặc biệt, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, các huyện, TP Biên Hòa và TP Long Khánh đều dự tính sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị tại những khu vực đông dân cư.

Các địa phương như: Huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch, TP Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, TP Biên Hòa… có xu hướng đưa vào quy hoạch nhiều dự án phức hợp gồm có đất làm công nghiệp, đất ở, dịch vụ thương mại. Việc phát triển các khu dân cư phức hợp được dự báo sẽ kéo theo các dự án thương mại dịch vụ hình thành trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Huyện Long Thành hiện đang có 63 dự án khu dân cư, khu đô thị được quy hoạch. Dự kiến trong những năm tới sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư nữa để đáp ứng nhu cầu về đất ở của người dân. Tại huyện Nhơn Trạch cũng đang có 74 dự án khu dân cư.

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, huyện dự kiến bổ sung thêm một số dự án khu đô thị để tận dụng các ưu thế khi cầu Cát Lái được xây dựng, cũng như sân bay quốc tế được triển khai.

Riêng TP Long Khánh, hiện đã công bố có thêm 9 dự án khu đô thị để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, kinh nghiệm nhằm tạo ra điểm nhấn cho TP. Hiện nay các địa phương như TP Long Khánh và các huyện Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú đang gấp rút triển khai các quy hoạch đồng bộ cho giai đoạn tới.

Anh Tú – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Cửa ngõ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/dong-nai-tp-bien-hoa-huy-bo-89-du-an-vi-ngam-qua-3-nam-3gGaqZ0GR.html