Đồng Nai: Thanh tra phát hiện công ty Pouchen có nhiều sai phạm về môi trường, đất đai

Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai đã chỉ ra nhiều sai phạm của công ty Pouchen về môi trường, đất đai. Trong đó có việc doanh nghiệp này được giao khoảng 4ha đất nhưng 9 năm vẫn chưa xây nhà ở cho công nhân.

Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai vừa có kết luận về việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (Công ty Pouchen Việt Nam), đóng ở phường Hóa An, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo kết luận, việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và chấp hành các thủ tục hành chính, quy định về đất đai của Công ty Pouchen Việt Nam còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong đó, vào năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty Pouchen Việt Nam thuê hơn 12ha đất để mở rộng sản xuất, khu phục vụ sản xuất và nhà ở công nhân. Theo quy định, tiến độ triển khai khu nhà ở công nhân sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2012 – 2014.

Nhưng sau hơn 9 năm, hạng mục nhà ở công nhân (khoảng 4ha) vẫn chưa được công ty này đầu tư xây dựng.

Tại biên bản làm việc ngày 7/7/2023 (có đoàn thanh tra, công ty và UBND phường Hóa An) xác nhận việc chậm tiến độ của dự án đã vi phạm sử dụng đất. Công ty chưa làm thủ tục đăng ký đất đai, chưa hoàn tất thủ tục điều chỉnh tên công ty trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Công ty này cũng giải trình lý do công ty chưa đầu tư xây dựng vì tự xác định nhu cầu nhà ở của công nhân không nhiều.

Như vậy, Công ty Pouchen đã dính đến nhiều sai phạm gồm: báo cáo không đúng các thông tin về tình hình sử dụng nguyên, nhiên liệu trong lĩnh vục bảo vệ môi trường; đang hoạt động không có giấy phép môi trường (giấy phép xả thải) theo quy định; không thực hiện thủ tục đăng ký đất đai; chậm triển khai thực hiện hạng mục đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn dự án.

Trong kết luận thanh tra, đơn vị chức năng đã yêu cầu Công ty Pouchen nhanh chóng triển khai hạng mục trên theo đúng thời gian quy định (nếu được gia hạn thời gian thực hiện dự án). Đồng thời kiến nghị lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường rà soát, xem xét khu đất 4ha trên nếu trường hợp Công ty Pouchen không có nhu cầu triển khai nhà ở công nhân thì kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi theo quy định.

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam được Thủ tướng ký quyết định cho thuê đất để sản xuất kinh doanh vào năm 1995 với diện tích hơn 16ha. Đến năm 2004, Đồng Nai cho công ty thuê thêm hơn 12ha để mở rộng sản xuất, khu phục vụ sản xuất và nhà ở công nhân.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, chuyên sản xuất giày và tại Đồng Nai công ty này có số lượng công nhân lên đến hàng chục ngàn người. Được xem là một trong những doanh nghiệp có số công nhân đông xếp tốp đầu tại tỉnh Đồng Nai.

Minh Tuệ – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Toàn cảnh khu đất Pouchen được giao nhưng 9 năm vẫn chưa xây dựng nhà ở cho công nhân.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/dong-nai-thanh-tra-phat-hien-cong-ty-pouchen-co-nhieu-sai-pham-ve-moi-truong-dat-dai-192240227082443079.htm