Đồng Nai: Nông dân ở Long Thành mất mùa vì bụi đỏ

Bà con nông dân ở địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) đang ngậm ngùi vì phải đối mặt với mất mùa do bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ từ công trường thi công sân bay Long Thành.

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên nhiều nông dân ở Đồng Nai phấn khởi vì các loại trái cây rất dễ đậu trái, đặc biệt là sầu riêng và chôm chôm. Tuy nhiên, đối với bà con nông dân ở địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) lại đang ngậm ngùi vì phải đối mặt với mất mùa. Nguyên nhân không phải do thiên tai, dịch bệnh, mà do cây trồng bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ từ công trường thi công sân bay Long Thành.

Theo một số nông dân ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, từ khoảng cuối tháng 2/2023 đến nay, khi các loại cây trồng như chôm chôm, sầu riêng bắt đầu đơm hoa, kết trái, thời điểm đó cũng là lúc bụi đỏ ở công trường thi công sân bay Long Thành phát tán mạnh ra các vùng trồng cây ăn trái, khu dân cư lân cận. Bụi đỏ bám chặt vào lá, trong khi thời tiết nắng nóng khiến cây trồng không thể quang hợp, thiếu dinh dưỡng, teo hoa, suy trái và rụng dần.

Gia đình anh Phạm Quốc Trọng, trú tại ấp 7, xã Bình Sơn, huyện Long Thành có hơn 3 ha trồng sầu riêng, cùng thời điểm này những năm trước, đa số sầu riêng trong vườn đã đạt trọng lượng hơn 2 kg/trái. Tuy nhiên năm nay do bị ảnh hưởng của bụi đỏ, nên cây trồng không phát triển, thiếu dưỡng chất, teo hoa và rụng trái, có những trái gần đến ngày thu hoạch nhưng vẫn bị rụng.

Đến thời điểm hiện tại, lượng sầu riêng trong vườn của anh Trọng đã bị rụng hơn 50%. Theo tính toán của anh Trọng, với 3 ha sầu riêng này, mọi năm cho thu trên 65 tấn thì năm nay nếu giữ được số trái còn lại trên cây cũng vớt vát được trên 30 tấn. Anh Trọng cho biết, thời gian tới nếu tình trạng bụi đỏ vẫn không được hạn chế anh đành bỏ hết trái trên cây để giữ cây.

Theo anh Phạm Quốc Trọng, khi thời tiết vào cao điểm của nắng nóng, lốc xoáy tại công trình xây dựng Sân bay Long Thành đã mang lượng lớn bụi, liên tục đổ lên cây, dù người nông dân đã biết được và rửa cây nhưng không thể nào rửa nổi vì vườn rộng, nên gây ra thiệt hại cho cây.

Xe tưới nước trên đường vận chuyển tại sân bay Long Thành. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Xe tưới nước trên đường vận chuyển tại sân bay Long Thành. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Hàng ngày anh Trọng phải thức từ 2 giờ đến 8 giờ sáng để phun rửa lá cho cây nhằm cố vớt vát, giữ những trái còn lại trên cây. Việc này không chỉ tốn điện, nước mà rất tốn công sức lao động tuy nhiên hiệu quả cũng không cao. “Dù biết không hiệu quả nhưng không còn cách nào khác. Cứ mỗi ngày ra vườn nhìn thấy sầu riêng đã lớn mà rụng đầy gốc là không khỏi xót xa” anh Trọng chia sẻ.

Tương tự, không chỉ sầu riêng, mà các loại cây trồng khác như mít, chôm chôm, chuối trên địa bàn huyện Long Thành cũng bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ.

Ghi nhận tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thiết, ấp 7, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, các loại cây vườn như chuối, mít, măng cụt, chôm chôm… đều bị phủ trên lá một màu đỏ của bụi. Các chùm hoa chôm chôm bị bụi đóng khô không thể ra trái mà chủ vườn không muốn bỏ công chăm sóc.

Theo anh Nguyễn Văn Thiết, trú tại ấp 7, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, vườn trái cây của anh ở sát vùng thi công Sân bay Long Thành, bụi đỏ ảnh hưởng rất nhiều khiến chôm chôm, sầu riêng không ra trái nổi. Đây là tình trạng chung nên người dân sống quanh khu vực này phải chịu, bởi sân bay là dự án lớn của quốc gia nên nông dân cũng không biết kêu sao, chỉ mong phía đơn vị thi công sân bay cố gắng khắc phục tình trạng trên càng sớm càng tốt.

Theo ông Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành, sau khi nhận được phản ánh của người dân, địa phương đã khảo sát, ghi nhận và phản hồi lên cấp trên và Ban Quản lý dự án sân bay để có hướng hỗ trợ bà con trong việc thống kê những thiệt hại do bụi đỏ gây ra. Ngoài ra, Hội cũng sẽ kết hợp với ngành chức năng huyện tiếp tục vào kiểm tra thực tế để xem các thiệt hại liên quan đến cây trồng, vật nuôi để sau này có hướng hỗ trợ bà con nông dân.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho hay, lãnh đạo huyện cũng đã nắm được phản ánh của người dân. Trong thời gian tới, Phòng Kinh tế huyện Long Thành sẽ phối hợp cùng cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai sẽ kiểm tra, ghi nhận tình hình và căn cứ vào đó để đưa ra phương án tiếp theo.

Lê Xuân (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Lốc xoáy gây bụi mù mịt tại sân bay Long Thành. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/kinh-te/dong-nai-nong-dan-o-long-thanh-mat-mua-vi-bui-do-20230418163816271.htm