Đồng Nai: Ngang nhiên chiếm đất người khác

(Phapluatmoitruong.vn) – Một đối tượng ngang nhiên chiếm đất, đập phá tài sản của người khác, gây bất ổn an ninh trật tự nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa bị xử lý. 

Tự nhiên mất đất

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, bà Đào Thị Thu Hà (ngụ P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM) cho biết, năm 2017, bà có mua 1,7 mẫu đất (số thửa 48, tờ bản đồ 80) tại ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai để làm nhà ở với nhiều tài sản và vật dụng gia đình có giá trị ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Tại mảnh đất này, bà Hà cũng trồng trọt nhiều cây gỗ lâu năm và nuôi trồng thủy sản. Do đang cư trú tại Tp.HCM nên bà Hà đã nhờ ông Nguyễn Xuân Hưng (SN 1982, cư ngụ tại địa phương) trông coi giúp.

Tuy nhiên, ngày 2/9/2020, khi bà Hà về thăm nhà thì phát hiện ông Nguyễn Xuân Hưng đã chiếm đoạt nhà và toàn bộ tài sản của mình, không cho bà vô nhà. Ông Hưng tự ý cho một số người lạ đến ở và canh tác, chiếm đoạt luôn đầm nuôi thủy sản. Ngoài ra, ông này còn có nhiều hành vi đe dọa, tống tiền và uy hiếp tinh thần, tính mạng bà Hà.

Ít ngày sau, khi quay lại mảnh đất của mình, thì bà Hà phát hiện toàn bộ căn nhà và tài sản của bà đã bị ông Hưng và nhóm người đập phá. Nhiều tài sản có giá trị bị mang đi mất.

Bà Hà trình báo sự việc này lên công an xã Long Phước. Khi cơ quan này tiến hành lập biên bản hiện trường thì bị một số đối tượng thách thức, hăm dọa và đến nay đã hơn 3 tháng nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Đá bóng” trách nhiệm?

Ngày 27/1/2021, Văn phòng CSĐT công an tỉnh Đồng Nai ra thông báo cho biết vụ việc trên đang được công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thụ lý giải quyết và đề nghị bà Hà làm việc với công an huyện. Tuy nhiên, khi bà liên hệ thì lại được công an huyện Long Thành cho biết: vì vụ việc có thiệt hại giá trị lớn nên thuộc thẩm quyền của công an tỉnh?!

Bà Hà bức xúc: “Vụ việc đã xảy ra hơn 3 tháng nay, tôi đã có đơn trình báo đến cơ quan các cấp từ xã, huyện, tỉnh Đồng Nai nhưng lại bị các cơ quan này “đá bóng” trách nhiệm. Tôi không hiểu sao họ né tránh, phải chăng các cơ quan chức năng địa phương đang bao che cho hành vi phá hoại và chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Xuân Hưng và nhóm người trên?”.

Công an xã Long Phước đến lập biên bản hiện trường nhưng bị một số đối tượng hăm dọa, chống đối.

Theo nhận định của LS Phan Văn Việt (thuộc Đoàn Luật sư Quảng Ngãi), hành vi ngang nhiên đập phá nhà và tài sản của ông Nguyễn Xuân Hưng và nhóm người trên đã đủ dấu hiệu cấu thành “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là có tổ chức.

“Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự. Tùy theo tính chất mức độ của hành vi và giá trị thiệt hại tài sản càng lớn thì mức hình phạt càng cao, thấp nhất là 6 tháng, cao nhất lên đến 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng” – LS Việt thông tin thêm.

Được biết, ngoài việc tố cáo phá hoại tài sản, bà Hà còn tố ông Nguyễn Xuân Hưng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người khác và một số vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, đến nay, sự việc cũng chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết.

Trước thực trạng tồn tại nhóm người lạ mặt trên địa bàn, ngang nhiên chiếm đoạt, phá hoại tài sản của người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống của người dân, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý theo quy định, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Nhà của bà Đào Thị Thu Hà bị các đối tượng đốt phá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here