Đồng Nai mãi không giao được đất ưu tiên xây sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ bàn giao mặt bằng vào tháng 9 năm nay.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa báo cáo Chính phủ tình hình triển khai thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) dự án sân bay Long Thành. Trong đó, điệp khúc “chậm” vẫn bao trùm nội dung báo cáo của địa phương này dù Chính phủ liên tục đốc thúc.

Thu hồi 4.703 ha/4.946 ha

Cụ thể, diện tích đất phải thu hồi để xây sân bay Long Thành gần 5.000 ha (giai đoạn 1 phải thu hồi là 2.532 ha, giai đoạn 2 trên 2.414 ha). Trong đó, đất của gia đình, cá nhân và cộng đồng là gần 3.000 ha; đất của tổ chức gần 2.000 ha; đất sông suối là 80 ha.

Với đất của toàn bộ 18 tổ chức, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thu hồi đất với số tiền 949 tỉ đồng, chủ yếu là bồi thường tài sản trên đất. Phần đất giao thông, sông suối, thủy lợi UBND huyện Long Thành đang rà soát hồ sơ, dự kiến thu hồi trong tháng 9 năm nay.

Đối với đất hộ gia đình và cá nhân, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6.735 trường hợp/2.747 ha với số tiền 13.549 tỉ đồng. Trong đó, số người đã nhận tiền là 6.122 trường hợp, 375 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền. Đáng chú ý trong đợt bồi thường này, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết có 52 trường hợp không được nhận tiền bồi thường do xây dựng nhà sau thời gian Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành (25-6-2015).

Tỉnh Đồng Nai cũng đang giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành chuyển 16,8 tỉ đồng tiền bồi thường vào tài khoản tạm giữ tại kho bạc nhà nước đối với 89 trường hợp đất vắng chủ. UBND huyện Long Thành cũng phê duyệt chi tiền thuê nhà cho 1.345 trường hợp với số tiền gần 30 tỉ đồng, để người dân di chuyển nơi ở bàn giao đất cho dự án.

Như vậy, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai mới thu hồi được trên 4.703 ha/4.946 ha, đạt 95,08%. Tuy nhiên, công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành vẫn rất chậm. Cụ thể, diện tích đất được Chính phủ nhiều lần đề nghị bàn giao sớm để thi công sân bay trong giai đoạn 1 chưa hoàn thành, vẫn còn trên 111 ha. UBND tỉnh Đồng Nai hứa bàn giao trong tháng 9 năm nay.

1.055 là số đơn thư khiếu nại, tố cáo về quá trình bồi thường, hỗ trợ, TĐC dự án mà UBND tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận. Trong đó có 10 đơn khiếu nại, một tố cáo, còn lại 1.044 là đơn kiến nghị. Đến nay UBND huyện Long Thành đã giải quyết 647 đơn, còn lại 408 đơn đã giao các đơn vị tham mưu xử lý giải quyết theo quy định.

Dự án không thể chọn nhà đầu tư

Về công tác xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa báo cáo Bộ GTVT về những khó khăn khi UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng chậm. Đó là dự án không thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư, vì theo quy trình dự án phải có mặt bằng mới lựa chọn được.

Cục Hàng không cũng đã nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư khi chưa có mặt bằng như chỉ đạo của Bộ GTVT nhưng lại vướng quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với tỉnh Đồng Nai xem xét, quyết định thu hồi đối với diện tích đất giao thông, sông suối còn lại trong khu vực đất để đầu tư xây dựng, khai thác khu bảo trì máy bay theo đề nghị của Sở TN&MT tỉnh. Mục đích là sớm hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngành hàng không làm cơ sở cho việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư.

Đồng thời, Cục Hàng không kiến nghị địa phương cũng cần ưu tiên bàn giao sớm các lô đất còn lại thuộc dự án thành phần 4 (suất ăn, trung tâm điều hành các hãng hàng không) để Cục Hàng không có đủ điều kiện triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. “Ngoài ra, UBND tỉnh cần sớm bố trí vốn xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý gồm công an địa phương, kiểm soát bệnh tật, kiểm dịch y tế động vật thuộc UBND tỉnh…” – Cục Hàng không kiến nghị.

Chấm dứt hợp đồng đối với sáu gói thầu thi công các công trình hạ tầng

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hầu hết khu TĐC đều chung điệp khúc chậm so với kế hoạch, có gói thầu chỉ đạt khoảng 20%-30% khối lượng thi công. UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương chấm dứt hợp đồng đối với sáu gói thầu thi công các công trình hạ tầng xã hội (trường học).

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sẽ tổ chức thực hiện chốt khối lượng hoàn thành, thực hiện cập nhật dự toán và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện khối lượng còn lại. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải cam kết hoàn thành sáu gói thầu nêu trên trong quý II-2023. Đồng thời cập nhật tiến độ để điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC sân bay Long Thành theo đúng quy định.

Viết Long – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Đến nay UBND tỉnh Đồng Nai mới thu hồi được trên 4.703 ha/4.946 ha, đạt 95,08%.Ảnh: VŨ HỘI

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/dong-nai-mai-khong-giao-duoc-dat-uu-tien-xay-san-bay-long-thanh-post698281.html