Đồng Nai: Làm rõ dòng nước bọt trắng xóa tràn vào khu dân cư

Ngày 30/6, Ủy ban nhân dân phường Hóa An phối hợp Cơ quan chức năng thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), xác định nguyên nhân dòng nước với bọt trắng xóa, bốc mùi nồng nặc, tràn vào khu dân cư sau trận mưa lớn.

Theo đó, sau những trận mưa lớn những ngày gần đây, có gần 60 hộ dân sống dọc suối Xiệp, qua địa bàn phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phải hứng chịu nước tràn vào khu dân cư, ngập sâu.

Trong đó, trận mưa lớn xảy ra vào chiều 28/6, nước theo dòng suối Xiệp bắt nguồn từ thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương chảy về quá lớn, khiến nhiều tài sản của người dân bị ngập hư hỏng và cuốn trôi.

Điều đáng nói, dòng nước từ suối Xiệp có bọt trắng xóa bốc lên mùi hôi nồng nặc tràn vào khu dân cư ở các tổ 22C, 22D và 22Đ, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An. Dòng suối Xiệp chảy ngang qua một khu công nghiệp thuộc địa bàn thành phố Dĩ An.

Do đó, người dân sống gần khu vực trên đặt nghi vấn nước với bọt trắng xóa có thể do xả nước thải trộm: “Nước tràn vào nhà có dầu vàng như nhớt xe và bọt trắng xóa cả một khu dân cư. Chúng tôi cho rằng, chỉ có việc xả thải từ khu công nghiệp, thì nước mới có bọt trắng xóa như vậy”, anh Lâm Hải Đăng, người dân sống gần suối Xiệp nói.

Nước với bọt trắng tràn vào khu dân cư sau mưa lớn ven suối Xiệp, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa.

Nước với bọt trắng tràn vào khu dân cư sau mưa lớn ven suối Xiệp, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Trần Văn Lâm, ở tổ 22C, khu phố Cầu Hàng cho biết, đến ngày 30/6, mùi hôi vẫn bốc lên từ nền đất nồng nặc sau khi dòng nước bọt trắng xóa tràn qua khu vực vào chiều 28/6.

Không chỉ bị ngập trong dòng nước bọt trắng xóa bất thường, nhiều hộ dân nơi đây cũng đã chịu cảnh nước sau những trận mưa lớn gần đây. Một số hộ phải bỏ nhà đi sống nơi khác, nhiều người thuê trọ ở khu vực này cũng tìm kiếm nơi ở mới do khốn khổ vì ngập nước.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Hóa An cho biết, một trong những nguyên nhân gây ngập khu vực suối Xiệp qua địa bàn là do dự án nạo vét suối chưa được thực hiện. Do vậy, gần đây sau những trận mưa lớn, nhiều khu dân cư ven suối rơi vào tình trạng ngập nước.

Hiện nay, người dân đang rất mong muốn cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn người có bọt trắng ngập vào nhà dân để có biện pháp ngăn chặn. Trường hợp doanh nghiệp lợi dụng mưa để xả thải cần xử lý nghiêm; đồng thời, ngành chức năng sớm quan tâm thực hiện nạo vét suối Xiệp để giải quyết tình trạng ngập nước vào mùa mưa.

Thiên Vương – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Nước với bọt trắng tràn vào khu dân cư sau mưa lớn ven suối Xiệp, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.vn/dong-nai-lam-ro-dong-nuoc-bot-trang-xoa-tran-vao-khu-dan-cu-post760231.html