Đồng Nai: Đầu tư dự án Xa lộ nước Long Thành

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 5/7, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan về dự án Xa lộ nước Long Thành với tổng vốn dự kiến hơn 5.200 tỷ đồng.

Tham dự buổi làm việc có ông Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, dự án Xa lộ nước Long Thành gồm các hạng mục: công trình thu, hồ chứa nước thô và nhà máy xử lý nước; các trạm bơm tăng áp và các tuyến ống chuyển tải với tổng chiều dài gần 53 km, được xây dựng theo hành lang và dưới các tuyến giao thông hiện hữu. Mục tiêu của dự án là khai thác, xử lý và cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Theo thiết kế, dự án có công suất thiết kế 600.000 m3/ngày đêm, tiến độ thực hiện 36 tháng, thời gian hoạt động 50 năm với vốn đầu tư dự kiến là hơn 5.200 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1.000 tỷ đồng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương, còn lại huy động từ các nguồn khác.

Dự án Xa lộ nước Long Thành có tổng nhu cầu sử dụng hơn 12 ha đất với điểm đầu tuyến đường ống Xa lộ nước Long Thành ở sông Đồng Nai (thuộc xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), tuyến ống đi qua địa bàn thành phố Biên Hòa và kết thúc ở xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương, dự án nhằm mục tiêu cấp nước an toàn cho khu vực kinh tế, đô thị quanh sân bay Long Thành, huyện Cẩm Mỹ và vùng lân cận của tỉnh Đồng Nai. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo việc cung cấp nước sạch liên tục, đầy đủ cho mọi đối tượng cần sử dụng nước, từ đó góp phần cho sự phát triển đô thị, kinh tế địa phương.

Đơn vị đầu tư cũng cho rằng, trong 15 năm đầu dự án sẽ lỗ, bởi dự án cần bỏ ra số vốn đầu tư lớn, trong khi cần ít nhất 4 năm hoạt động mới đạt 150.000 khách hàng. Vì vậy, chủ đầu tư mong tỉnh Đồng Nai không mở rộng, nâng cấp công suất của các nhà máy nước hiện hữu. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc vay vốn.

Theo ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Hiện nay, các điều kiện quy hoạch cơ bản phù hợp. Về đề xuất của chủ đầu tư, các nhà máy hiện hữu không nâng công suất là không hợp lý. Bởi chủ trương của tỉnh cũng như thực tế việc nâng công suất để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất là rất cần thiết. Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, dự án này hết sức cần thiết, khi quy hoạch Đồng Nai vừa được Thủ tướng phê duyệt có thêm các khu đô thị, khu công nghiệp ở khu vực huyện Long Thành và huyện Cẩm Mỹ. Đặc biệt, dự án sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng nước đối với các lĩnh vực sản xuất bán dẫn, công nghệ cao mà các tập đoàn hàng đầu trên thế giới đầu tư vào khu vực đô thị sân bay Long Thành trong những năm tới.

Ông Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND  tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: báo Nhân dân).

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương làm việc cụ thể với với các ngành chức năng của Đồng Nai để hoàn thiện các thủ tục, phù hợp quy hoạch, sớm triển khai dự án.

Sở Xây dựng Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát, hoàn thiện các thủ tục theo quy định, báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, phê duyệt để phấn đấu đầu năm 2025 sẽ tiến hành khởi công dự án.

Phan Hải – Trường Việt

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đại diện chủ đầu tư trình bày dự án.