Đồng Nai: Có hay không việc UBND xã cho thuê đất công? (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng hoạt động của bãi cát không phép tại ấp 4, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý quyết liệt.

Trước đó, ngày 7/5/2022, Môi trường và Đô thị điện tử có bài viết Đồng Nai: Có hay không việc UBND xã cho thuê đất công?”, thông tin về những bức xúc của người dân trước tình trạng bãi cát của Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong (trụ sở tại Tp. Thủ Đức, Tp.HCM) ngang nhiên hoạt động không phép, gây ô nhiễm khói bụi, ảnh hưởng đến môi trường.

Nhiều người dân khi chia sẻ cùng PV chỉ biết kêu trời, vì đoạn đường dài hơn 200m, nhưng mỗi ngày phải gánh hàng trăm xe tải chở cát ra vào, khói bụi mù mịt khiến nhà nhà luôn trong tình trạng đóng cửa then cài. Thậm chí, trục đường xe chở cát trở thành nỗi khiếp sợ của những hộ gia đình có con nhỏ. Mỗi khi xe đi qua, bụi bay khắp nơi, cây cối bạc màu. Và dù đã nhiều lần lên tiếng phản ánh đến các cấp chính quyền, nhưng bãi cát trên của Công ty Thuận Phong vẫn ngang nhiên tồn tại.

Sau khi báo chí vào cuộc, mới đây, ngày 11/5, chính quyền địa phương xã Xuân Hòa thông báo: “Bãi cát không phép đã chính thức dừng hoạt động!”.

Theo đó, ông Đinh Xuân Mười – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, cho biết: “Đến thời điểm này, phía Công ty đã di dời toàn bộ cát còn tồn tại trên bãi tại ấp 4  đến địa điểm mới. Chính quyền địa phương cảm ơn quý báo đã thông tin kịp thời để cùng phối hợp xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, cũng thông tin: “Sau khi báo phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt xã Xuân Hòa tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm. Đến nay, bãi cát không phép đã không còn hoạt động!”.

Ngày 12/5, PV quay trở lại hiện trường và ghi nhận nơi đây đã không còn xe tải hoạt động. Nhiều người dân cũng bày tỏ niềm vui và ngỏ lời cảm ơn Môi trường và Đô thị điện tử vì đã thông tin kịp thời, chính xác, góp phần giúp sự việc được giải quyết dứt điểm để họ yên tâm tiếp tục sinh sống, làm ăn. 

Ngọc Bình  Bình An

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

nh: Bãi cát không phép từng gây ám ảnh cho người dân đã được xử lý dứt điểm sau khi Môi trường và Đô thị điện tử phản ánh.