Đồng Nai: Biến nhà ở riêng lẻ thành khu du lịch ‘khủng’ không phép

Dù được cấp phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 1 trệt, 3 lầu nhưng chủ nhà đã ‘hô biến’ thành khu du lịch Thảo Thiện Garden (TP Long Khánh, Đồng Nai) khi cho xây dựng hàng loạt công trình không phép như nhà hàng, khách sạn, phòng hát karaoke, hồ bơi, hầm rượu, khu vui chơi, sân bóng đá… trên nhiều thửa đất khác nhau với quy mô hàng chục ngàn mét vuông.

Ngày 18/1, UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc rà soát và kiểm tra việc chấp hành các quy định về lĩnh vực đất đai, xây dựng, văn hóa tại khu vui chơi Thảo Thiện Garden.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Long Khánh giao UBND phường Bảo Vinh chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, văn hóa và việc hoạt động kinh doanh đối với hộ bà Nguyễn Thị Nhung theo các nội dung chỉ đạo của UBND TP Long Khánh trước đây.

Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, văn hóa và việc hoạt động kinh doanh của hộ bà Nhung tại các thửa đất trên; tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND TP Long Khánh trước ngày 20/1.

Theo tìm hiểu của PV, Khu du lịch Thảo Thiện Garden với quy mô hàng chục ngàn mét vuông tại khu phố Suối Chồn, phường Bảo Vinh, TP Long Khánh. Đại công trình này nằm trên 11 thửa đất (thuộc tờ bản đồ số 2, bản đồ địa chính phường Bảo Vinh) do hộ bà Nguyễn Thị Nhung đang sử dụng.

Công trình này nằm trên đường Lê A, cách quốc lộ 1 khoảng 2,5km, bao gồm hàng loạt công trình đã và đang xây dựng gồm nhà hàng, khách sạn, phòng hát karaoke, hồ bơi, hầm rượu, khu vui chơi, sân bóng đá… Ngoài ra, một số hạng mục xây dựng dưới đường dây điện 500kV.

UBND phường Bảo Vinh đã có báo cáo gửi UBND TP Long Khánh. Theo nội dung báo cáo, công trình này được cấp phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 1 trệt, 3 lầu nay chuyển công năng thành khách sạn. Song, chủ đầu tư đã xây dựng hàng loạt công trình không phép trên nhiều thửa đất khác nhau. Hầu hết các hạng mục được xây dựng trên đất nông nghiệp và chưa có giấy phép xây dựng.

Đến nay, khu vui chơi này đã đưa vào kinh doanh hồ bơi, bán nước giải khát, hát cho nhau nghe, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng vườn sinh thái, khu vui chơi trẻ em, sân banh.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, lực lượng chức năng phát hiện bà Nhung cho xây dựng trái phép nhiều hạng mục khác nhau. UBND phường Bảo Vinh đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và yêu cầu bà Nhung trả lại hiện trạng ban đầu, sử dụng đất đúng mục đích.

Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc, bà Nhung vẫn chưa khắc phục hiện trạng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Duy Quang – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Khu du lịch Thảo Thiện Garden với quy mô hàng nghìn m2 ở Long Khánh, Đồng Nai.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/dia-oc/dong-nai-bien-nha-o-rieng-le-thanh-khu-du-lich-khung-khong-phep-1780500.tpo