Đồng loạt triển khai thu phí không dừng tại nhiều địa phương

Nhiều địa phương đang tích cực lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) cho các dự án thu phí đường bộ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ GTVT, đến ngày 31/12, cơ bản toàn bộ trạm thu phí trên toàn quốc phải lắp đặt, vận hành hệ thống ETC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM là một trong các địa phương đang ráo riết triển khai cho các chủ đầu tư trạm thu phí hoàn thành lắp đặt hệ thống ETC.

Trao đổi với plo.vn, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TP.HCM) cho biết: Trên địa bàn TP đã lắp đặt hệ thống ETC tại 3/5 trạm thu phí.

Hai trạm chưa triển khai ETC là do đang tạm dừng thu phí và chưa đưa vào hoạt động. Hiện Sở GTVT đã phối hợp với nhà đầu tư để hoàn thiện hệ thống ETC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong quá trình triển khai, hệ thống ETC đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao năng lực thông hành tại khu vực trạm thu phí, giảm thời gian lưu thông qua trạm” – ông Đường thông tin.

Theo ông Đường, hệ thống ETC cũng từng bước hạn chế các khâu giao dịch bằng tiền mặt và đổi sang hình thức thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, hiện số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC chiếm tỉ lệ chưa cao. Cụ thể, trạm An Sương – An Lạc chiếm 5,4%, trạm Phú Mỹ chiếm 27% tổng số lượng phương tiện lưu thông.

Ông Đường thông tin thêm: Sở GTVT cũng đang tích cực khuyến khích các chủ xe mau chóng dán thẻ đầu cuối (E-Tag) khi lưu thông qua trạm thu phí.

Tương tự, ông Nguyễn Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An cho biết: Việc lắp đặt hệ thống ETC trên địa bàn tỉnh đang được đơn vị tích cực triển khai. Đến ngày 31/12, tất cả trạm thu phí sẽ đưa vào hoạt động đồng bộ.

Tuy nhiên, theo ông Trung, khó khăn hiện nay là do người dân chưa làm quen được việc dán thẻ đầu cuối hoặc chưa có thói quen dùng.

“Do đó, Sở GTVT Long An đang tích cực tuyên truyền về hiệu quả của việc thu phí không dừng. Trên cơ sở đó, người dân sẽ hiểu rõ và tích cực tham gia nhiều hơn” – ông Trung nhận định.

Ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng cho hay: Sắp tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có ba trạm thu phí triển khai hệ thống ETC theo đúng kế hoạch của Bộ GTVT.

Theo ông Thành, hiện ETC cơ bản được người dân hiểu, ủng hộ qua thông tin tuyên truyền từ Sở GTVT. Tuy nhiên, các trạm thu phí chưa có sự đồng bộ nên người dân đang gặp khó khăn.

“Sau ngày 31/12, các trạm thu phí có sự đồng bộ, người dân thuận lợi hơn khi tham gia giao thông. Từ đó, người dân sẽ tích cực ủng hộ nhiều hơn” – ông Thành nhận định.

Nhiều địa phương đang tích cực lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Bên cạnh việc đốc thúc các địa phương hoàn thành lắp đặt hệ thống ETC, Bộ GTVT cho biết: Hiện số lượng người dân dán thẻ E-Tag, tham gia dịch vụ ETC chưa cao. Điều này làm hệ thống ETC chưa phát huy hết hiệu quả.

Hiện mới chỉ có gần 1 triệu phương tiện (trên tổng số 3,8 triệu phương tiện) dán thẻ E-Tag và tham gia dịch vụ, chiếm khoảng 25%.

Thông tin từ Baogiaothong.vn cho biết: Thường xuyên chạy xe lên sân bay Nội Bài đón khách, đi qua các trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, nhưng khi được hỏi có dán thẻ E-tag không, anh Hoàng Văn Bình, tài xế Grabcar tỏ ra khá bỡ ngỡ: “E-tag là cái gì? Gắn để làm gì?”.

Theo anh Bình trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài và các tuyến khác thì vẫn có thể trả tiền mặt, cũng không bất tiện gì nên tôi không lắp”, anh Bình cho hay.

Tương tự, anh Lê Văn Tùng, thường xuyên chở hàng chạy đường dài từ Hà Nội đi các tỉnh cũng không muốn lắp thẻ E-tag với lý do mỗi tháng xe chạy hàng hết khoảng 1 – 2 triệu tiền vé. Tôi chạy trả tiền mặt rồi lấy cuống vé về thanh toán với công ty. Giờ dán cái thu phí không dừng phải làm thủ tục trừ tài khoản công ty rồi hóa đơn chứng từ nhiều rắc rối. Có thể một phần nữa là do thói quen nên anh em tài xế chủ yếu vẫn trả tiền mặt”, anh Tùng nói.

Hòa Thanh (tổng hợp)

Theo Dân Sinh

Ảnh: Trạm An Sương – An Lạc là một trong ba trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM đã được lắp đặt hệ thống ETC. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baodansinh.vn/dong-loat-trien-khai-thu-phi-khong-dung-tai-nhieu-dia-phuong-2020120308552367.htm