Đóng cống trăm tỷ, Cần Thơ ngăn được triều cường tràn vào nội ô thành phố

Công trình âu thuyền Cái Khế chưa hoàn thành, nhưng việc đóng được các cửa cống đã giúp nội ô Cần Thơ thoát cảnh ngập lụt do triều cường từ chiều qua (30/10).

Chiều hôm qua (30/10) và sáng nay (31/10), người dân sống ở nội ô Cần Thơ không còn thấy cảnh triều cường dâng cao gây ngập cục bộ như những ngày qua. Đó là nhờ các cửa cống của công trình âu thuyền Cái Khế ở quận Ninh Kiều đã đóng để ngăn nước từ sông Cần Thơ tràn vào nội ô.

Chiều hôm qua (30/10) và sáng nay (31/10), người dân sống ở nội ô Cần Thơ không còn thấy cảnh triều cường dâng cao gây ngập cục bộ như những ngày qua. Đó là nhờ các cửa cống của công trình âu thuyền Cái Khế ở quận Ninh Kiều đã đóng để ngăn nước từ sông Cần Thơ tràn vào nội ô.

Công trình âu thuyền Cái Khế có giá trị hơn 436 tỷ đồng, là gói thầu thuộc Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và Tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (gọi tắt là Dự án 3), do Ban quản lý dự án ODA thành phố làm chủ đầu tư.

Công trình khởi công hồi tháng 9/2022, thời gian thi công 22 tháng, tiến độ hiện đạt hơn 70%. Đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành cuối năm nay. Theo chủ đầu tư, âu thuyền Cái Khế là công trình thủy lợi – giao thông cấp III, hình thức cống hở. Công trình được xây dựng trên rạch Cái Khế, cách cầu Ninh Kiều 317m.

Âu thuyền Cái Khế được thiết kế như một hệ thống khóa và xả để điều tiết lượng nước vào mùa mưa bão.

Công trình có ba khoang cống chính (mỗi khoang rộng 20m) và một khoang âu thuyền. Khi cần chống ngập cho thành phố, ba khoang cống này sẽ đóng lại ngăn nước từ sông Cần Thơ đổ vào nội ô.

Các cống được đóng đã ngăn được triều cường tràn vào nội ô thành phố Cần Thơ, chủ yếu là ở quận Ninh Kiều và một phần quận Bình Thủy. Theo Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ) triều cường sáng nay đạt mức 2,15m và dự báo chiều nay sẽ ở mức 2,12m.

Cùng với âu thuyền Cái Khế, Dự án 3 còn có gói thầu cải tạo hệ thống thoát nước ở 32 tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều và hai trạm bơm. Đến nay, gói thầu này đã hoàn thiện cơ bản, góp phần giảm ngập tại các tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố.

Nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Cần Thơ sáng nay hoàn toàn khô ráo dù triều cường ở mức 2,15m

Nguyên Việt – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/dong-cong-tram-ty-can-tho-ngan-duoc-trieu-cuong-tran-vao-noi-o-thanh-pho-192231031152157426.htm