Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa cao điểm chống xâm nhập mặn

Đến hẹn lại lên, tình hình khô hạn và xâm nhập ở ĐBSCL đang vào mùa cao điểm. Lãnh đạo chính quyền và nhân dân các tỉnh ven biển miền Tây đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế thiệt hại

Theo đánh giá của giới chức có trách nhiệm ở tỉnh Kiên Giang, chất lượng nước nhiều con kênh ở tỉnh này đang bị xuống thấp kể từ cuối tháng 2, nguyên nhân là  bởi lượng nước biển đã xâm nhập vào vùng dân sinh.

Kiên Lương, một huyện vùng sâu ở tỉnh này, nước biển đã thâm nhập vào khoảng 15km từ Rạch Giá –Kiên Giang và Kênh số 15. Tuy nhiên, một vị lãnh Phòng kinh tế Hạ tầng ở đây cho biết, tình hình sẽ không có gì phải lo ngại bởi nhiều hệ thống đập và cống ngăn mặn đã được địa phương xây dựng và tu bổ khá hoàn chỉnh

Tại tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thiện Pháp, chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Tỉnh Tiền Giang cho biết “ Hiện tượng xâm nhập mặn hiện tại không nghiêm trọng như năm 2016, nhưng tỉnh vẫn sẽ tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa”

Theo đó, tại những vùng đất bị xâm nhập mặn, các đập và cống đã được xây dựng để bảo vệ cho cây trồng. Trong khi đó, các điểm lưu trữ nước ngọt phục vụ cho trồng trọt và hoạt động dân sinh hằng ngày cũng được tăng lên, Ông Pháp nói.

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan tích cực lãnh đạo phòng chống xâm nhập mặn. Tỉnh cũng đã yêu cầu các huyện ven biển  nạo vét kênh dự trữ nguồn nước sạch và chủ động bơm nước sạch cho các cánh đồng lúa nếu hiện trạng xâm nhập5 mặn diễn biến xấu đi.

Tại tỉnh Hậu Giang , ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết “ Lượng muối trong các sông và các con kênh vẫn đang ở mức thấp nhưng dự báo  năm nay sẽ nghiêm trọng hơn so với năm trước”. Vì vậy, các nhà chức trách của tỉnh phải có những biện pháp tích cực để giảm nhẹ vấn đề trên, ông nói.

Tỉnh Hậu Giang đã lên kế hoạch tăng cường phổ biến tin tức cho cộng đồng, thường xuyên theo dõi lượng muối, xây dựng các đập tạm thời và nạo vét các con kênh để lưu trữ lượng nước sạch và phục hồi các cửa cống – ông Trần Thanh Toàn, lãnh đạo phòng chống ngập mặn, cho biết.

Năm ngoái, tình trạng xâm nhập mặn không xảy ra nghiêm trọng ở Hậu Giang và nó không tác động đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp nhiều.

Ở tỉnh Bến Tre, một trong những tỉnh khan nước ngọt nhất ở ĐBSCL, nhu cầu mua nước sạch cho hoạt động nông nghiệp và sử dụng hằng ngày đang trở nên khá gay gắt

Nhu cầu nước ngọt bắt đầu trở nên gay gắt ở Bến Tre

Tại huyện Ba Tri, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở An Thủy phải mua nước với giá 100.000-120.000đ cho 2m3 nước sạch, cao hơn 30% so với năm ngoái.

Ông Trần Văn Tân – người có 6.000 m2 trồng dưa hấu, một loại cây trồng cần rất nhiều nước nếu muốn có sản lượng cao. Ông ước tính, tình trạng xâm nhập mặn hiện nay đã tiêu tốn của anh từ 1.2-1.5 triệu đồng tiền mua nước cho cây trồng.

Nhiều hộ gia đình ở Ba Tri đã đào các ao sâu 1.5 m để chứa nước mưa cho nông nghiệp và sử dụng vào mùa khô nhưng chúng bốc hơi rất nhanh. Bên cạnh đó, ở một vài vùng đất, tình trạng xâm nhập mặn cũng làm ô nhiễm các ao hồ, điều này có nghĩa lượng nước lưu trữ không thể sữ dụng được nữa

Bà Trương Thị Lan – một người dân ở Ba Tri nói – cùng kì năm trước gia đình bà gồm 8 người đã chi trả khoảng 1.5 triệu đồng để mua nước sạch về sử dụng.

Một vài hộ gia đình khác lo lắng về chất lượng nước được cung cấp bởi các xe bồn vì nó được lấy từ các giếng khoan.

Ông Trần Văn Hoàng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri – cho hay, chỉ 40% hộ gia đình trong huyện là sử dụng nước từ nhà máy nước. Các nhà chức trách tỉnh đã khuyến cáo các hộ gia đình sử dụng nước từ các con kênh và giếng phải lọc nước cẩn thận trước khi sử dụng.

Khang Hy (TH)

Ảnh: Hạn mặn đã bắt đầu trở nên gay gắt ở ĐBSCL (Nguồn Internet)

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here