Doanh nghiệp ở Huế ‘chiếm’ nhiều hecta đất để khai thác mỏ sai quy định

Được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng doanh nghiệp ở Thừa Thiên – Huế lại tự ý khai thác khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất.

Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền) để phục vụ cho Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn; Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; Dự án Chương trình phát triển các Đô thị loại II (Đô thị xanh) và các dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại Thừa Thiên – Huế theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 63/GP-UBND ngày 3/11/2022.

Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được thuê đất nhưng Công ty CP Lâm nghiệp 1 - 5 tự ý triển khai khai thác đất san lấp một cách rầm rộ tại khu vực mỏ thôn Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền. (Ảnh: Quốc Cường)

Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được thuê đất nhưng Công ty CP Lâm nghiệp 1 – 5 tự ý triển khai khai thác đất san lấp một cách rầm rộ tại khu vực mỏ thôn Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền. (Ảnh: Quốc Cường)

Diện tích khai thác trong giấy phép là 8,93 hecta và thời hạn khai thác là 2 năm (kể từ ngày ký) với trữ lượng địa chất thể tự nhiên được phê duyệt là 1.160.742 m3. Công suất khai thác năm thứ nhất là 550.000 m3/năm và năm thứ 2 là 547.531 m3/năm.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp cho Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 cũng nêu rõ: “Trước khi thực hiện khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khai thác.

Trong khu vực mỏ phải cắm một mốc cao độ với cosd = +10m để cơ quan chức năng giám sát độ sâu khai thác. Phải thực hiện lập thủ tục thuê đất trước khi tiến hành khai thác và các quy định liên quan khác theo quy định của pháp luật“.

Giấy phép quy định là vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV VTC News, mặc dù chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tự ý thực hiện khai thác tại khu vực mỏ đất tại thôn Phường Hóp (xã Phong An).

Ghi nhận sáng 29/8 cho thấy ở diện tích đất rộng khoảng hơn 8 hecta bị doanh nghiệp này đào bới tan hoang để lấy đất với những vị trí sâu cách mặt đất trên 20 m.

Các loại phương tiện nối đuôi nhau vào chở đất ra khỏi khu vực mỏ về phục vụ nhu cầu san lấp tại các công trình tại Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Quốc Cường)

Các loại phương tiện nối đuôi nhau vào chở đất ra khỏi khu vực mỏ về phục vụ nhu cầu san lấp tại các công trình tại Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: Quốc Cường)

Tại công trường, hai chiếc máy xúc đang miệt mài múc đất để chất đầy lên hàng chục xe tải (chủ yếu là loại cỡ lớn, chở được trên 18 khối đất) để chở ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên – Huế.

Người dân sống gần khu vực mỏ cho biết, việc khai thác sai phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn.

Sau khi ghi nhận thực tế, PVchủ động liên hệ với lãnh đạo Thanh tra Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế. Hơn 1 tiếng sau, đoàn công tác của Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên – Huế và Phòng TN&MT huyện Phong Điền có mặt tại hiện trường để lập biên bản vụ việc và yêu cầu đại diện Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chấm dứt hoạt động khai thác sai phép; đưa toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi hiện trường.

Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Phong Điền cho biết, việc Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tự ý khai thác đất tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An) khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cho thuê đất có thể gọi là hành vi “chiếm đất” để khai thác khoáng sản sai quy định của pháp luật.

Vị lãnh đạo này cho hay, Phòng TN&MT huyện Phong Điền từng có văn bản đề nghị Công ty CP Lâm nghiệp 1/5 phải lập thủ tục thuê đất theo quy định trước khi khai thác. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn thực hiện khai thác trái quy định.

Nguyễn Vương – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Trên cao nhìn xuống một phần lớn diện tích bị đào xới nham nhở để khai thác đất. (Ảnh: Quốc Cường)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/doanh-nghiep-o-hue-chiem-nhieu-hecta-dat-de-khai-thac-mo-sai-quy-dinh-ar816294.html