Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU

(Phapluatmoitruong.vn) – Tính đến ngày 25/9/2017, đã có 52 doanh nghiệp hải sản Việt Nam  tham gia chương trình cam kết chống khai thác IUU.

Theo đó doanh nghiệp cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp; kiên quyết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm; và nói không với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), ông Vũ Văn Tám nhận định vấn đề IUU hiện nay rất nghiêm trọng. “Đứng trước nguy cơ bị thẻ vàng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín ngành thủy sản Việt Nam, quốc gia Việt Nam và tình hình xuất khẩu sang thị trường EU và các thị trường khác, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt; Bộ NNPTNT phối hợp với VASEP cũng đã hành động quyết liệt trong thời gian qua như tham mưu Chính phủ ban hành Công điện 732, khẳng định phải sớm chấm dứt tình trạng tàu cá ngư dân vi phạm khai thác bất hợp pháp tại vùng biển các nước, giao cho chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm nếu để tàu cá địa phương mình đi khai thác bất hợp pháp ở các nước khác”. Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Thứ trưởng cho rằng khả năng EU rút thẻ vàng đối với Việt Nam có thể xảy ra, chúng ta cũng phải sẵn sàng đón nhận, có giải pháp khắc phục, chúng ta hãy xem đây là cơ hội để ngành thủy sản tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu và chúng ta phải làm thật, làm quyết liệt.

“Tôi mong muốn Hiệp hội VASEP, các doanh nghiệp cùng với cơ quan quản lý nhà nước cùng nhau hành động để tác động làm sao EU không rút thẻ vàng với Việt Nam; nếu bị rút thẻ vàng thì chúng ta cố gắng để sớm thoát ra, đồng thời coi đây là cơ hội để tổ chức lại sản xuất, xây dựng nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững”. Thứ trưởng Vũ Văn Tám kêu gọi.

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here