Doanh nghiệp đào đường, chặn lối đi của dân

Hàng chục hộ dân ở Khánh Hòa khiếu nại chủ đầu tư dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park chặn lối đi độc đạo.

Nhiều ngày nay, ông Phạm Tấn An (60 tuổi, ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) phải cố gắng bám hàng rào thép gai, nhích từng bước khó khăn để ra ngoài mua đồ ăn cho cả nhà.

Ông cho biết gia đình 3 thế hệ sống ở đây, chưa bao giờ gặp cảnh khó khăn như vậy. Mấy hôm trước, ông An phải nhờ những đứa trẻ trong xóm dùng điện thoại quay video để gửi lên các cấp nhờ can thiệp.

“Chúng tôi không phản đối doanh nghiệp làm dự án, nhưng không chấp nhận việc lối đi duy nhất của cả xóm bị chủ đầu tư đào đi mất. Giờ muốn ra ngoài phải bám hàng rào để đi nếu không muốn bị rớt xuống hố sâu 2 m bên cạnh”, ông An nói.

Theo người dân, trước khi dự án thi công, họ vẫn ra vào bình thường. “Mấy hôm nay họ cho bảo vệ đóng cổng, ngăn người dân ra vào. Giờ chúng tôi phải đi đường mòn ven suối. Những cháu nhỏ hàng ngày đi học men theo suối rất nguy hiểm, nhất là khi trời mưa”, chị Phạm Thị Thanh Thúy lo lắng.

Dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty CP Phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên núi Hòn Ông, thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng. Dự án có quy mô 7,7 ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho HUD Nha Trang từ tháng 2/2010.

Người dân cho biết hơn 10 năm trước, rất nhiều hộ dân phải rời đi, nhường đất cho dự án Nha Trang Sea Park. Một số hộ như ông Phạm Tấn An do đất không bị thu hồi hết nên chuyển lên phía trên dự án dựng nhà, sinh sống cho đến nay.

Từ khi đường bị phá, 30 hộ dân ở bên trên dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park gần như bị cô lập. Ảnh: An Bình.

Theo UBND xã Phước Đồng, khoảng 30 hộ dân sinh sống khu vực phía trên dự án Nha Trang Sea Park. Do khu vực này nằm ngay bờ suối, khi Nha Trang Sea Park hình thành người dân vẫn dùng lối đi băng qua dự án.

“Hàng chục năm nay chúng tôi vẫn đi con đường cũ. Nay doanh nghiệp đào hố, bít lối đi khiến cả xóm gần như sống biệt lập trên núi”, ông Phạm Văn Thu (57 tuổi) cho biết.

Con đường nối khu vực các hộ dân và dự án đã bị xe múc phá, có vị trí bị đào thành hố sâu 2 m. Ngoài cổng, chủ đầu tư cắt cử bảo vệ ngăn không cho người dân ra vào và toàn bộ xe máy bị buộc phải để phía ngoài cổng, không ai trông coi.

30 hộ dân (khoanh đỏ) nằm biệt lập bên trên dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park. Ảnh: An Bình.

Trao đổi với Zing, ông Bùi Cao Pháp, Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết xã đã nắm được sự việc trên.

“Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park phải mở cổng để người dân đi lại. Ở đây dân cũng có cái đúng, mà doanh nghiệp cũng không sai, sắp tới xã sẽ họp các bên để tìm hướng giải quyết”, ông Pháp nói và cho biết nếu các bên không thống nhất được sẽ kiến nghị lên tỉnh nhờ can thiệp.

Cũng theo ông Pháp, các hộ dân bên trên dự án Nha Trang Sea Park thuộc diện giải tỏa khỏi khu vực sạt lở. Tuy nhiên, phương án di dời các hộ dân này chưa được tỉnh phê duyệt nên chưa thể thực hiện.

Dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park (chấm đỏ) ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

An Bình – Tạp chí Zing.vn

Theo Zing.vn

Ảnh: Con đường bị doanh nghiệp dùng máy múc phá nát, đào hố sâu 2 m khiến người dân phải vất vả khi đi lại. Ảnh: An Bình.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/doanh-nghiep-dao-duong-chan-loi-di-cua-dan-post1156870.html