Điều tra việc đổ trộm phế thải xây dựng tại huyện Thanh Trì

Sở xây dựng Hà Nội vừa có công văn phản hồi tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng tại huyện Thanh Trì.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải bài viết: “Mật phục xe công ty môi trường đổ trộm…phế thải xây dựng”, phản ánh về tình trạng các xe tải của công ty môi trường mang phế thải xây dựng san lấp hàng nghìn mét vuông ao nuôi trồng thủy sản tại thôn Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ngành vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin.

 

Công văn phản hồi của Sở Xây dựng Hà Nội gửi đến Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử

Cụ thể, ngày 27/9/2017, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4745/UBND-BCTT về việc kiểm tra thông tin báo nêu về tình trạng đổ trộm rác thải tại huyện Thanh Trì, trong đó: giao Giám đốc Sở xây dựng chủ trì, phối hợp Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu; Ngăn chặn, xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có); Báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố.

Sau khi có chỉ đạo từ UBND Thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành; Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố Hà Nội (PC49), UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tả Thanh Oai và xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì nhằm xác minh, làm rõ thông tin từ Môi trường và Đô thị điện tử phản ánh.

Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh lên UBND Thành phố Hà Nội

Theo nội dung báo cáo số 307/BC-SXD(TTr) ngày 6/10/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội trình lên chủ tịch UBND thành phố về việc kiểm tra, xác minh theo phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử: Ô đất thứ nhất tại Bãi Pháo cá 17, ông Nguyễn Văn Tiến và bà Nguyễn Thị Duyên đã tự ý đổ đất, trạt san lấp ao trên diện tích 1500m2 và đã trồng chuối trên diện tích san lấp.

Ô đất thứ hai tại Khu Đồng Quan ngoài thôn Tả Thanh Oai giáp với sông Hòa Bình do ông Lê Quốc Đạt và bà Vũ Thị Gấm thuê, tại đây bà Gấm – ông Đạt đã tự ý đổ đất, trạt san lấp ao trên diện tích khoảng 2000m2 và trồng chuối trên diện tích san lấp. Hai hộ gia đình này đã từng bị UBND xã Tả Thanh Oai phạt hành chính với số tiền 5 triệu đồng mỗi hộ do có hành vi tự ý san lấp ao nuôi trồng thủy sản và sử dụng sai mục đích khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Báo cáo cũng nêu rõ, ngày 22/9/2017, UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức họp với UBND xã Tả Thanh Oai về việc xử lý một số trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai và đã có thông báo số 629/TB-UBND, trong đó phê bình, rút kinh nghiệm đối với UBND xã Tả Thanh Oai, phòng Tài nguyên & Môi trường và một số đơn vị liên quan thuộc huyện trong việc chậm phát hiện, xử lý không quyết liệt, dứt điểm các vi phạm, không báo cáo về việc vi phạm để UBND huyện chỉ đạo xử lý.

Đồng thời, giao phòng Nội vụ huyện tham mưu UBND huyện xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc chậm phát hiện, xử lý các vi phạm nói trên.

Trên cơ sở kết quả, xác minh và xem xét ý kiến của các đơn vị, Sở Xây dựng đã đề xuất, kiến nghị lên UBND Thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong đó yêu cầu UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện và UBND xã Tả Thanh Oai tiếp tục thực hiện nghiêm thông báo số 629/TB-UBND ngày 22/9/2017 của UBND huyện Thanh Trì; Chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các xã thuộc huyện tăng cường kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường; Chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc huyện, UBND xã Tả Thanh Oai xem xét, hướng dẫn giải quyết việc chuyển đổi cho các hộ dân theo quy định.

Giao Công an thành phố Hà Nội (PC49) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, UBND xã Tả Thanh Oai điều tra, xác minh các đối tượng xe vận chuyển và đổ chất thải rắn xây dựng không đúng nơi quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra Giao thông vận tải thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc huyện kiểm tra các xe vận chuyển chất thải xây dựng dừng đỗ tại đường 70 (dọc sông Hòa Bình), nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyên Bá

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here