Điều tra và xử lý nghiêm tình trạng vứt lợn nhiễm bệnh xuống suối

Chiều 6-9, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Xuân Trung cho biết, các cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn gốc lợn chết trôi dạt trên suối Cù Bị, xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đến thời điểm hiện nay, hơn 4.600 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện đã được chôn lấp hợp vệ sinh, thu gom xử lý triệt để. Rất có thể đây là lợn nhiễm bệnh trôi dạt từ địa phương khác vào Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều hộ dân ở tổ 24, tập đoàn 36, thôn Việt Cường, xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ hàng chục con lợn nhiễm bệnh trôi dạt trên suối Cù Bị. Mùi hôi thối rất nồng nặc khiến người dân không dám đến gần con suối.

Nhiều người dân bức xúc: “Lợn chết lẽ ra phải mang đi chôn nhưng không hiểu sao người ta lại vô ý thức đến vậy. Rất có thể đây là lợn của các hộ chăn nuôi ở đầu nguồn con suối đã thả xuống”. Một người dân cho biết thêm: “Ngay sau khi phát hiện lợn bệnh trôi trên suối, chúng tôi đã báo chính quyền, nhưng do lợn chết lâu ngày, ngâm dưới nước, nên mùi hôi thối không chịu nổi”. Anh Trần Văn Cường, sống gần khu vực suối Cù Bị, xã Cù Bị, cho biết: “Mấy ngày qua mưa nhiều, nước sông dân cao, lợn chết, nhất là lợn con trôi hết về hạ nguồn dòng suối gây mất vệ sinh và ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch của các hộ dân trong vùng. Chúng tôi rất mong cơ quan chức nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này”.

Chủ tịch UBND xã Cù Bị Nguyễn Văn Minh cho biết, thượng nguồn suối Cù Bị thuộc huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) và dọc hai bên suối có nhiều hộ nuôi lợn. chúng tôi sẽ tiến hành xác minh nguồn gốc lợn bệnh chết trên suối để có giải pháp cụ thể. Trước mắt địa phương sẽ tiến hành thu gom và chôn lấp, không để mùi hôi thối gây mất vệ sinh và hạn chế tình trạng bùng phát dịch bệnh.

Cũng theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nguyễn Xuân Trung, tính đến thời điểm hiện nay, địa phương đã tiêu hủy hơn 11.500 con lợn nhiễm bệnh, trong đó riêng huyện Châu Đức là 4.673 con. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được địa phương triển khai quyết liệt, rà soát tới từng hộ chăn nuôi nên tình trạng lợn bệnh vứt bừa bãi, trôi dạt trên suối như những ngày vừa qua rất khó xảy ra.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện các hộ chăn nuôi trên địa bàn không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch sẽ cương quyết xử lý nghiêm”, ông Trung khẳng định.

Anh Tuấn – Nguyễn Nam – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Lợn chết trôi dạt trên suối Cù Bị, xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41478202-dieu-tra-va-xu-ly-nghiem-tinh-trang-vut-lon-nhiem-benh-xuong-suoi.html

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here