Điểm tin Môi trường: Đổ bùn trộm để ‘ăn bớt’ ngân sách

Chỉ trong vòng ba ngày, ít nhất có hơn 50 tấn bùn được Đội 5 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM (PC49) phát hiện đổ trái phép tại các khu đất trống thuộc địa bàn quận 12, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh. Khi bị bắt quả tang, tài xế xe chở bùn khai nhận chỉ chở thuê lấy tiền, còn đơn vị giao bùn không cần biết đổ ở đâu.

Lén lút đổ bùn trong đêm

Cụ thể, chiều 10-1, Đội 5 PC49 bắt quả tang một tài xế chạy xe ba gác máy chở các bao chứa bùn đưa đi đổ tại một khu đất trống thuộc địa bàn ấp 3A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Cách khu vực này không xa, cảnh sát môi trường cũng phát hiện có một bãi tập kết hàng trăm bao chứa bùn với khối lượng hơn 25 tấn.

Theo xác định của PC49, bùn ở hai khu vực nói trên là bùn nạo vét từ hệ thống cống thoát nước trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và khu dân cư gần đó. Bùn này được ban quản lý khu dân cư Vĩnh Lộc (thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5) ký hợp đồng thuê Công ty TNHH TM DV Đầu tư Bảo Ngọc thi công nạo vét. Tuy nhiên, Công ty Bảo Ngọc không đưa bùn đi xử lý theo quy định. Lãnh đạo ban quản lý dân cư cho rằng khi thấy bùn đổ tập trung với khối lượng lớn ở bãi đất trống đã yêu cầu Công ty Bảo Ngọc đưa đi đổ đúng nơi quy định nhưng công ty này chưa thực hiện thì bị phát hiện.

Tối 8-1, Đội 5 PC49 cũng bắt quả tang xe tải đổ bùn san lấp mặt bằng tại một khu đất trống trên đường Huỳnh Thị Hai, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Tài xế khai nhận đã chở bùn đổ ở đây trong nhiều ngày với khối lượng khoảng 27 tấn. Đội 5 PC49 xác định bùn san lấp mặt bằng ở khu đất này là bùn nạo vét cống trên địa bàn quận 12, do Công ty TNHH Cây xanh Tây Nguyên thi công. Tài xế xe tải chở bùn bị bắt quả tang cho biết anh ta được người của Công ty Cây xanh Tây Nguyên thuê chở bùn đi đổ và trả tiền theo chuyến.

Địa phương cũng phải chịu trách nhiệm

Sau khi lập biên bản bắt quả tang các vụ đổ bùn nói trên, Đội 5 PC49 đã tiến hành lấy mẫu bùn ở các điểm đổ sai phép nói trên đưa đi giám định, xác định mức độ ô nhiễm để xử lý theo quy định.

Được biết từ năm 2016, UBND TP.HCM đã có văn bản quy định bùn nạo vét hệ thống cống thoát nước trên địa bàn TP phải được đưa về nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) để xử lý. Đây là nơi tiếp nhận, xử lý bùn cho toàn TP.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong hai công ty duy tu nạo vét cống thoát nước liên quan đến các vụ đổ bùn bị bắt nói trên, có một đơn vị là Công ty Cây xanh Tây Nguyên đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh để đưa bùn về đây xử lý. Tuy nhiên, theo xác định của PC49, đến thời điểm bị bắt đổ bùn sai quy định Công ty Cây xanh Tây Nguyên chưa giao bùn cho đơn vị xử lý.

TP.HCM xuất hiện sương mù nguy hiểm

Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM nhìn nhận từ ngày 16 đến 18-1, trên địa bàn TP.HCM có xuất hiện hiện tượng “mù khô”.

“Hiện tượng “mù khô” hay còn gọi mù quang hóa xuất hiện trên địa TP.HCM có tính chất chu kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân”. Chiều 19-1, Trung tâm Quan trắc môi trường (QTMT) TP.HCM đã nhìn nhận như thế trong báo cáo với Sở TN&MT về tình trạng “mù khô” có tính chất lặp đi lặp lại trên địa bàn TP.

Về tình trạng sương mù trong những ngày qua, Trung tâm QTMT nhìn nhận từ ngày 16 đến 18-1, trên địa bàn TP có xuất hiện hiện tượng “mù khô” (giới chuyên gia gọi là mù quang hóa). Tuy nhiên, phải sang tuần sau mới có kết quả quan trắc chính thức về chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm ra sao. Trung tâm QTMT cho rằng trong điều kiện hiện nay chỉ thực hiện quan trắc thủ công gián đoạn nên việc đánh giá chất lượng và khuyến cáo cho người dân còn hạn chế.

Song Trung tâm QTMT cũng khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng sương mù quang hóa, người dân đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi hạn chế ra ngoài và tham gia giao thông. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm… Hiện tượng “mù khô” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây nên các bệnh về hô hấp.

Về hiện tượng sương mù quang hóa, Trung tâm QTMT cho rằng nguyên nhân là do mật độ đô thị cao, phương tiện giao thông đông đúc cộng với nhiều nhà máy có khí thải… ra môi trường. Ngoài ra, TP.HCM đang phải tiếp nhận thêm ô nhiễm không khí từ các TP công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương khuếch tán theo hướng gió. “Bình thường các chất ô nhiễm bốc lên cao khuếch tán ra xa. Tuy nhiên, trong những ngày gió yếu kết hợp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống gây nên hiện tượng đảo nhiệt khiến khói bụi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, tạo ra hiện tượng “mù khô”” – Trung tâm QTMT giải thích.

Theo nhận định của Trung tâm QTMT, hiện tượng sương mù quang hóa xảy ra tại TP.HCM mang tính chu kỳ vào khoảng 4-7 ngày trong tháng 10 hằng năm khi gió mùa Tây Nam suy yếu và khối không khí lạnh từ phía Bắc được khuếch tán xuống phía Nam. Trong năm 2015, hiện tượng mù quang hóa xảy ra từ ngày 1 đến 7-10; năm 2016 xảy ra từ ngày 12 đến 15-10 làm gia tăng ô nhiễm bầu không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Sắp đón đợt rét đậm mạnh 10 ngày

Sáng nay 19-1, trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, thời tiết tại miền Bắc và miền Trung đang ấm hẳn lên, nắng đẹp, tạnh ráo diện rộng tuy nhiên từ ngày 25-1 sắp tới, lại có một đợt rét đậm rét hại rất mạnh tràn về nước ta.

Từ đầu mùa Đông 2017-2018 đến nay, ở nước ta đã có 3 đợt rét đậm xảy ra. Trong đó 2 đợt gần đây nhất là từ ngày 27-12 đến 4-1 và từ ngày 8 đến 16-1. Đợt rét thứ ba đã làm băng giá xuất hiện nhiều nơi, nền nhiệt độ tại Hà Nội giảm xuống chỉ còn 9-10 độ C. Số ngày trời lạnh kéo dài liên tục 7 ngày.

Tuy nhiên ông Lê Thanh Hải cảnh báo, đợt rét đậm rét hại này còn mạnh hơn đợt vừa qua và có thể kéo dài 10 ngày từ ngày 25-1 đến tận đầu tháng 2-2018.

Ngoài ra, đợt Tết Nguyên đán năm nay ở miền Bắc và miền Trung được dự báo có rét đậm.

Tại Nam bộ và Nam Trung bộ hiện đang bước vào thời kỳ có mưa trái mùa. Trung bộ sẽ có mưa dông, thời tiết xấu khi đợt gió mùa Đông Bắc sắp tới tràn về.

Thêm 6 dự án xây kè chống sạt lở sông ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa giao UBND huyện Cần Giờ làm chủ đầu tư thực hiện sáu dự án xây dựng kè phòng, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ khu dân cư trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020. UBND TP cũng giao huyện Cần Giờ đẩy nhanh tiến độ 19 dự án đê, kè phòng, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ khu dân cư và tiêu thoát nước đã có chủ trương đầu tư để sớm hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trong năm 2018. Đối với các vị trí sạt lở còn lại thì đề xuất quy mô, nhu cầu ưu tiên để UBND TP xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, UBND TP giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, UBND các quận 1, 2, 3, 5, 9, 10, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ hoàn tất công tác thống kê, rà soát, đánh giá hiện trạng và phân loại các miệng thu nước trên địa bàn TP cần sửa chữa, thay thế.

Huy Hoàng (tổng hợp)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trênĐơn vị thầu đã được ngân sách chi đưa bùn đến nơi xử lý quy định nhưng họ lại thuê xe đi đổ bậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here