Điểm mặt những dự án dính loạt sai phạm của Resco

Theo Kết luận thanh tra Tp.HCM thời kỳ 2017-2018 về phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV Tp.HCM (Resco), DN này có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

  1. Dự án chung cư Nguyễn Kim – khu B

Tại dự án chung cư Nguyễn Kim – khu B (Q.10), Resco đã tùy tiện dùng 4,8 tỉ đồng của Công ty chi nộp thay tiền thuê đất, thuế đất cho Công ty CP Hùng Vương và 469 triệu đồng cho Công ty CP Địa ốc 7; đặc biệt là chi trả các chi phí thực hiện dự án thay cho đối tác kinh doanh (Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp).

Việc làm của Resco ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN này, đồng thời, làm lợi cho đối tác, mang tính rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN và chưa phù hợp với luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN năm 2014, dễ dẫn đến việc gây thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước.

  1. Dự án chung cư lô B Bàu Cát 2, Q. Tân Bình

Mặc dù dự án đã bàn giao sử dụng từ năm 2009, nhưng đến nay, Resco còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá hơn 76 tỉ đồng (tiền cọc mua căn hộ) và 355 phiếu chi trị giá gần 55 tỉ đồng (hoàn trả tiền đặt cọc mua căn hộ), phát sinh từ ngày 15/11 đến 13/12/2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị.

Riêng 355 phiếu chi trên không có ký duyệt của thủ trưởng đơn vị, nhưng đã xuất quỹ chi gần 55 tỉ đồng trả cho các tổ chức, cá nhân. Điều này không đúng quy định của luật Kế toán. Thanh tra cho rằng, có sự buông lỏng quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán thu, chi tiền, dễ dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà Nước và phát sinh tham ô, tham nhũng, chưa đảm bảo chặt chẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng và kiểm soát nội bộ trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại DN.

  1. Dự án An Hội 3

Dự án Resco An Hội 3 nằm ngay tuyến đường Phạm Văn Chiêu, P.14, quận Gò Vấp, Tp.HCM do Resco làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP Địa ốc 6, gồm 13 tầng nổi và 1 tầng hầm với tổng số 288 căn hộ.

Theo phản ánh của người dân, khi mới xây xong, các vách tường bên ngoài căn hộ Resco An Hội 3 đều bị tình trạng nứt nẻ, thậm chí có chỗ nứt thành đường dài. Điều này khiến nhiều khách hàng rất lo lắng.

Mới đây, Thanh tra Tp.HCM đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố xem xét việc chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng mặt bằng, nhà, đất, kho bãi để cấn trừ tiền thực hiện dự án An Hội 3, An Hội 4 (Q. Gò Vấp).

  1. Dự án The Green View

Dự án The Green View (557 Bến Bình Đông, P.13, Q.8) do Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 – thành viên của Resco làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30/1/2018. Ngay sau đó, chủ đầu tư đã cho phép xây dựng phần ngầm khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, dự án này cũng chưa thực hiện việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trước khi ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Chung cư lô B Bàu Cát 2, Q. Tân Bình – một trong những dự án dính sai phạm của Resco.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here