Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La) dùng chủ trương để hợp thức hóa vi phạm?

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng chủ đầu tư vẫn thi công hạng mục công trình Điểm du lịch Suối Chiếu tại xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La).

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng chủ đầu tư vẫn thi công hạng mục công trình Điểm du lịch Suối Chiếu tại xã Mường Thải (Phù Yên, Sơn La). Đơn vị này còn khai thác dịch vụ “chui” suốt thời gian dài.

Vừa làm vừa “đợi” chủ trương?

Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu được xây dựng tại hồ Suối Chiếu (bản Chiếu, xã Mường Thải) do Hợp tác xã Ban Mai làm chủ đầu tư. Người đại diện pháp luật là ông Tạ Anh Khoa. Dự án này được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2021. Song thật lạ, từ 2019, chủ đầu tư đã cho thi công một số hạng mục. Trong thời gian này, chủ đầu tư đã nhiều lần bị chính quyền xã Mường Thải “tuýt còi”.

Ngày 12/10/2019, UBND xã Mường Thải đã có buổi kiểm tra hoạt động xây dựng tại khu du lịch này. Thành phần đoàn gồm các ông: Đỗ Hồng Tốt – Phó Chủ tịch UBND xã; Vì Trung Thành – Trưởng Công an xã; Đinh Văn Mạ – Công chức địa chính; Hà Văn Thắng – đại diện bản Chiếu. Làm việc với đoàn có ông Tạ Anh Khoa – đại diện đơn vị thi công.

Đoàn cán bộ xã Mường Thải đã kiểm tra các thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc xây dựng của ông Tạ Anh Khoa tại bản Chiếu. Tại thời điểm kiểm tra, ông Khoa chưa có bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến việc được phép xây dựng công trình.

Tại thực địa, tổ công tác phát hiện ông Khoa đang xây dựng và san lấp mặt bằng. Ông Khoa thừa nhận đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục hồ sơ. Tổ công tác yêu cầu ông Khoa tạm dừng việc xây dựng, san ủi mặt bằng khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị ông Khoa hoàn thiện thủ tục liên quan và chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, của pháp luật về việc xây dựng.

Tiếp đó, ngày 15/10/2019, UBND xã Mường Thải có Báo cáo số 133/BC-UBND về nắm tình hình Khu du lịch sinh thái tại bản Chiếu gửi UBND huyện Phù Yên. Theo báo cáo trên, UBND xã Mường Thải xác nhận ông Tạ Anh Khoa có nhận quyền sử dụng đất từ 5 hộ dân ở bản Chiếu với diện tích khoảng 2 ha. Diện tích này ông Khoa dự định xây dựng khu du lịch sinh thái.

Trong buổi làm việc với UBND xã Mường Thải hôm 12/10/2019, ông Khoa hứa sẽ dừng toàn bộ hoạt động xây dựng. Thực tế, ông Tạ Anh Khoa không thực hiện cam kết mà tiếp tục xây dựng.

Việc này thể hiện rõ tại báo cáo số 30 ngày 4/3/2021 của UBND xã Mường Thải về việc xây dựng khu du lịch của Hợp tác xã Ban Mai tại Bản Chiếu: Ngày 3/3/2021, UBND xã lập đoàn kiểm tra và xác định, tại thời điểm kiểm tra, ông Khoa chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; san ủi mặt bằng, xây dựng một số hạng mục công trình như: Nhà điều hành, nhà hàng, bể tắm nước nóng. Ông Khoa chưa có quyết định chấp thuận đầu tư của cấp có thẩm quyền; chưa có giấy phép xây dựng.

Trước những sai phạm như trên, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 4/3/2021, UBND xã Mường Thải đã ra quyết định xử lý hành chính với mức xử phạt 3,5 triệu đồng. Đồng thời UBND xã Mường Thải đình chỉ các hoạt động xây dựng của Hợp tác xã Ban Mai cho đến khi có đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Chính quyền UBND xã Mường Thải cũng kiến nghị UBND huyện Phù Yên vào cuộc xử lý đối với các sai phạm trong trật tự xây dựng vượt thẩm quyền cấp xã.

Dãy nhà lưu trú trong khu du lịch sinh thái.

Dãy nhà lưu trú trong khu du lịch sinh thái.

Thủ tục pháp lý đang được hoàn thiện

Ông Đinh Đức Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Thải cho hay: Khu sinh thái của Hợp tác xã Ban Mai có diện tích 3,7 ha, do ông Tạ Anh Khoa mua gom của 5 hộ dân tại bản Chiếu. Số diện tích này chủ yếu là đất nương và đất ruộng.

Hiện tại, khu du lịch sinh thái có 12 căn hộ nghỉ dưỡng, 2 căn hộ nghỉ cộng đồng, 3 bể bơi, nhà điều hành, nhà hàng… Đây là dự án được các lãnh đạo huyện rất quan tâm, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế của xã. Thủ tục pháp lý đang được hoàn thiện và bổ sung.

Hợp tác xã Ban Mai “chủ động” thi công nhiều hạng mục từ năm 2019 như một sự “biết trước”. Còn thực tế thì phải đến ngày 27/10/2021, UBND tỉnh Sơn La mới có Quyết định 2615 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho khu du lịch nói trên.

Quyết định 2615 ban hành và có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký (27/10/2021), song tại mục 8 về tiến độ thực hiện dự án lại xác định: Quý II – IV/2021 hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng, môi trường và đất đai để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Trong khi, đến ngày 27/10/2021 tức là đã được khoảng 1/3 thời gian của quý IV/2021 mới có chủ trương đầu tư. Liệu có sự nhầm lẫn nào trong câu chuyện này hay không? Phải chăng những sai phạm từ trước đó của chủ đầu tư đã được bỏ qua?

Khách du lịch đến tham quan trên hồ Suối Chiếu.

Khách du lịch đến tham quan trên hồ Suối Chiếu.

Bản Chiếu, nằm trên hồ Suối Chiếu có 135 hộ dân, với hơn 600 nhân khẩu.

Bản Chiếu, nằm trên hồ Suối Chiếu có 135 hộ dân, với hơn 600 nhân khẩu.

Ngày 19/8, có mặt tại khu du lịch sinh thái của Hợp tác xã Ban Mai, Báo GD&TĐ ghi nhận nhiều hạng mục công trình xây dựng đã cơ bản hoàn thiện. Đội ngũ nhân viên phục vụ, tư vấn và rất đông khách đến ăn uống, ngủ nghỉ… Ông Tạ Anh Khoa khẳng định, đầu tư khu du lịch này cũng chỉ vì… đam mê.

“Tôi là người rất am hiểu pháp luật, khi làm dự án thì phải có đầy đủ thủ tục mới làm. Mình làm vì đam mê thôi, chứ không phải vì tiền. Khu du lịch này cũng sắp được công nhận là điểm du lịch của tỉnh rồi”, ông Khoa nói.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản pháp lý có liên quan thì ông Khoa trả lời rằng: “Các thủ tục đó đang hoàn thiện hiện, sắp tới sẽ có”.

Một điều lạ, là vì sao những sai phạm trên diễn ra suốt thời gian dài mà vẫn không được xử lý dứt điểm?

“Theo chủ trương đầu tư, Điểm du lịch Suối Chiếu có tổng diện tích hơn 3 ha, tại Bản Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên. Tổng vốn góp đầu tư 9 tỷ đồng. Các hạng mục gồm: Bể ngoài trời; khu vui chơi sinh hoạt tập thể; khu spa chăm sóc sức khỏe; thung lũng hoa ban; khu vui chơi trẻ em; khu điều hành – kho – bếp – nhà ăn; khu nhà nghỉ, bãi xe, cảnh quan”.

Hà Hoàng – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Bản Chiếu, nằm trên hồ Suối Chiếu có 135 hộ dân, với hơn 600 nhân khẩu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/diem-du-lich-suoi-chieu-son-la-dung-chu-truong-de-hop-thuc-hoa-vi-pham-post652307.html