Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn biến phức tạp

(Phapluatmoitruong.vn) – Hiện tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là tốc độ gia tăng của sốt xuất huyết Dengue cao hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Năm ngoái khoảng tháng 8 -9 là đỉnh của dịch còn năm nay dịch bệnh đến sớm hơn, ngay từ tháng 5 dịch đã bắt đầu tăng lên. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mọi năm chủng D2 ít hơn, nhưng năm nay số ca mắc bệnh nhiều hơn và có thể bệnh nặng. Dự báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu nhận định trong chuyến công tác thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống và điều trị về dịch bệnh SXH.

Tin từ Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TP Hồ Chí Minh, thì một thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2017 đến tuần 28, thành phố ghi nhận 10.157 ca  mắc bệnh SXH, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016 (là 8.601 ca). Các quận huyện có số ca bệnh tăng nhanh từ giữa tháng 6 như quận 12, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, Tân Bình.

Trước buổi làm việc tại UBND Thành phố, đoàn công tác Bộ Y tế đã giám sát tại một số địa bàn, bệnh viện tại TP.HCM. Đi thực tế tại phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, một trong những điểm nóng về SXH của TP.HCM, với 11 ca mắc SXH), Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến trực tiếp kiểm tra khu nhà trọ của người dân. Tại khu vực này vẫn còn nhiều nơi nước đọng và các ổ lăng quăng (bọ gậy). Đây là khu vực dễ phát sinh ổ dịch do điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo – theo nhận định của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố.

Báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế tại buổi làm việc ở UBND thành phố, đại diện quận Bình Tân cũng xác định quận có 10 loại hình điểm nguy cơ dễ phát sinh lăng quăng, muỗi truyền bệnh.

Theo đó, các ban ngành đoàn thể quận luôn nỗ lực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH; rà soát và giám sát những điểm nguy cơ dễ phát sinh ổ dịch, hiện đang quản lý 2.033 điểm, tổ chức 1957 lượt kiểm tra những điểm nguy cơ này và phát hiện, xử lý 421 điểm có lăng quăng cũng như tổ chức ký cam kết 185 điểm về việc thực hiện những biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Tuy nhiên, quận xác định có 3 loại hình điểm nguy cơ dễ phát sinh dịch bệnh còn nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận. Đó là những điểm bán cây cảnh, cà phê sân vườn, nhà trọ với hơn 30% hộ kinh doanh có hồ chứa nước dễ phát sinh lăng quăng, muỗi; những nhà ở có sân vườn, lu khạp trữ nước, nhiều vật phế thải làm đọng nước và những khu đất trống bỏ hoang, có hoặc vắng chủ.

Theo BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, thành phố thực hiện mở rộng ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để xác định vị trí ca bệnh và thời gian xuất hiện ca bệnh; xây dựng công cụ kết nối phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm với phần mềm GIS để từ đó giám sát, phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm từ bệnh viện đến cộng đồng.

Trong công tác truyền thông, thành phố tăng cường những hoạt động truyền thông nguy cơ, tập trung truyền thông cho các đối tượng nguy cơ và bệnh mới nổi; phát huy tương tác với mạng xã hội để tăng cường truyền tải các thông tin truyền thông và đang xây dựng cẩm nang bỏ túi để hướng dẫn cho ban chăm sóc sức khỏe nhân dân về phòng, chống dịch bệnh.

Để làm tốt công tác phòng, chống SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long yêu cầu TP Hồ Chí Minh cần làm quyết liệt hơn việc xử phạt các trường hợp cố tình không thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cao Minh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trong bài: Đoàn công tác Bộ y tế đến thăm hỏi bệnh nhân Sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới  (ảnh: N.Nam)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com