Đề phòng mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 2/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa (tính từ 19 giờ ngày 1/5 đến 7 giờ ngày 2/5) phổ biến khoảng 5-15 mm, có nơi trên 30 mm như: Nấm Dẩn (tỉnh Hà Giang) 80.2 mm, Lóng Sập (tỉnh Sơn La) 57.2 mm, Chiềng Đông 48.8 mm, Khau Phạ (tỉnh Yên Bái) 36.6 mm, Tam Trung (tỉnh Thanh Hóa) 34.8 mm, Châu Khê ( tỉnh Nghệ An) 31.2 mm,…

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm 2/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng phổ biến 15-30 mm/24 giờ, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái có nơi trên 60 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Khu vực Hà Nội, ngày và đêm 2/5, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá ở mức cấp 1.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, khu vực miền núi phía Bắc là vùng trọng tâm của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gây tỷ lệ tử vong cao nhất trong những năm gần đây. Lũ ống, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét, kể cả ban đêm như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất để nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, không đi qua những nơi được cảnh báo nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Diệu Thúy (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/xa-hoi/de-phong-mua-lon-cuc-bo-loc-set-mua-da-o-bac-bo-bac-trung-bo-20210502105321738.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here