Đề nghị dừng hợp đồng BOT dự án nghìn tỷ ở TP.HCM

Sở GTVT đề xuất dừng hợp đồng BOT với dự án đường nối cao tốc TP.HCM – Trung Lương, có vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng.

Liên quan tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm, ngày 22/1, Sở GTVT TP.HCM cho biết đơn vị đã đề xuất UBND TP ngừng hợp đồng BOT đối với dự án đường nối đại lộ Võ Văn Kiệt – cao tốc TP.HCM – Trung Lương, do Công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư.

Dự án được triển khai theo hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) từ năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2017. Tuy nhiên công trình đã ngừng thi công khi mới đạt 12% khối lượng.

Sở GTVT TP nhận định việc giải quyết hợp đồng BOT của dự án liên quan nhiều lĩnh vực về tài chính, đầu tư và tư pháp. Do đó, Sở kiến nghị UBND TP chỉ đạo lấy ý kiến chuyên ngành từng lĩnh vực, để có đánh giá, xử lý.

Sở GTVT đồng thời kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tư pháp tham mưu, đề xuất thủ tục tiếp nhận lại dự án, chấm dứt hợp đồng BOT và xử lý những vi phạm của nhà đầu tư tại hợp đồng.

Dự án được phê duyệt năm 2010, với vốn gần 2.400 tỷ đồng. Quy mô công trình có 2 đường song hành, mỗi đường một làn hỗn hợp và một làn ôtô. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, dự án chỉ là con lộ đất rộng vài mét, được phủ một lớp đá, do thiếu vốn.

Công ty Yên Khánh của Út “Trọc” trúng đấu thầu dự án thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương không thông qua đấu giá. Cơ quan điều tra xác định Công ty Yên Khánh không có vốn, không có cơ cấu. Tổ chức này lập ra chỉ để ký hợp đồng liên doanh phục vụ cho mục đích cá nhân, kiếm lời.

Thư Trần – Tạp chí Zing.vn

Theo Zing.vn

Ảnh: Khu vực nối đường Võ Văn Kiệt với điểm đầu của dự án vẫn còn nhiều nhà xưởng thuộc diện giải tỏa nhưng vẫn hiện hữu. Ảnh: Phạm Ngôn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/de-nghi-dung-hop-dong-bot-du-an-nghin-ty-o-tphcm-post1175976.html