Đầu mùa mưa – người dân Sài Gòn lo sợ với “hiểm họa từ trên trời rơi xuống”

Dù mới bắt đầu vào mùa mưa, nhưng cơ quan dự báo thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo về việc mùa mưa năm nay có thể kéo dài, mưa liên tục trong nhiều ngày, kèm theo gió lớn, giông lốc… Dự báo này đã khiến người dân sinh sống trên địa bàn thành phố hết sức lo lắng. Bởi, mưa lớn không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh mà thậm chí đe dọa cả tính mạng của người dân.

Mùa mưa đến, nền đất ướt, kèm theo gió mạnh có thể làm cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy đổ, bật gốc, gây nguy hiểm cho người đi đường và làm hư hỏng tài sản. Thực tế, mùa mưa các năm trước đã có những vụ tai nạn đáng tiếc từ hiện tượng này. Khi mùa mưa năm nay bước vào đợt cao điểm, nỗi lo về những vụ tai nạn “trên trời rơi xuống” lại khiến người dân TP.HCM bất an.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn TP hiện có khoảng 70 tuyến đường có nhiều cây xanh nguy cơ gãy, đổ trên địa bàn 22 quận, huyện. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại các tuyến đường thuộc các quận nội thành như: Đường Cách Mạng Tháng Tám, Ngô Gia Tự, Nguyễn Tri Phương… (quận 10); Trương Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Chính Thắng… (quận 3); Nguyễn Thái Học, Cống Quỳnh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Du… (quận 1); Hùng Vương, An Dương Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo… (quận 5). Ngoài những tuyến đường nhiều cây cổ thụ có nguy cơ gãy, đổ, tét cành, nhiều tuyến đường có các loại cây tuy còn nhỏ, nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Nó có thể gây ra tai nạn bởi thân giòn, nhánh cây gãy rơi trúng người đi đường.

Cây xanh có đường kính dưới 20cm, cao hơn 1,5m bị ngã đổ trên đường Đinh Bộ Lĩnh

(quận Bình Thạnh)

Cũng theo ghi nhận của PV, mùa mưa các năm trước, đã có không ít sự cố bất ngờ liên quan đến cây xanh, khiến tài sản bị hư hỏng và tính mạng con người bị đe dọa, thậm chí có người đã thiệt mạng vì bị cây rơi trúng. Điển hình có thể nhắc đến sự cố cơn mưa ngày 7/6/2016 đã khiến cây xà cừ đường kính khoảng 50cm, cao khoảng 10m trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2, TP.HCM) bật gốc đè trúng ba chiếc ô tô đậu gần đó.

Dù các ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc hạn chế những tai nạn do cây xanh ngã đổ, nhưng thực tế vẫn có những vụ tai nạn do sự cố cây xanh gây ra. Thế nên, ngoài những lợi ích mang lại, cây xanh cũng trở thành nỗi lo thường trực của người dân TP khi ra đường vào mùa mưa. Vì thế, một số chuyên gia về cây xanh nhận định, song song với các biện pháp như tỉa cành, hạ nhánh, đốn hạ cây mục, dễ gãy, các cơ quan chức năng cũng cần những giải pháp có tính lâu dài hơn, để vừa chấm dứt được tình trạng cây xanh gãy, đổ, vừa bảo vệ được mảng xanh của TP.

(Theo tuoitre.vn)

Ảnh trên: Hiện trường nhánh cây rơi đè 2 ô tô trên đường Trần Quốc Thảo – Quận 3 vào mùa mưa năm 2016 (Internet)

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here