Đất ‘vàng’ sân bay Nha Trang cũ lại bị thanh tra

Đoàn Thanh tra Bộ Quốc phòng sẽ thanh tra việc sử dụng, sắp xếp, chuyển giao hơn 21 ha đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang cũ, tỉnh Khánh Hòa

Đại tá Nguyễn Văn Lập, Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Không quân (SQKQ), vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ. Trong đó có diện tích đất mà Trường SQKQ cho 2 doanh nghiệp thuê từ trước.

Cho thuê sai quy định

Theo đó, Thanh tra Bộ Quốc phòng thành lập đoàn thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng với mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, từ Trường SQKQ cho địa phương. Trong đó có phần đất Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh đang chiếm giữ trái phép. Thời gian thanh tra từ ngày 1 đến 25-7. Trường SQKQ cũng đề nghị các cơ quan sẵn sàng làm việc, tạo điều kiện cho đoàn Thanh tra Bộ Quốc phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo tìm hiểu, khu vực sân bay Nha Trang cũ có mặt tiền đường Trần Phú với chiều dài khoảng 500 m thuộc khu đất quốc phòng đang bị Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh sử dụng có diện tích khoảng 6.000 m2. Khu đất này thuộc sở hữu của Trường SQKQ nhưng đơn vị này đã giao cho Trung đoàn 920 sử dụng, quản lý. Dù không đủ thẩm quyền nhưng Trung đoàn 920 vẫn ký Hợp đồng số 666/HĐLK (ngày 9-10-2008) với Công ty Nam Khánh (công ty con của Công ty Tân Thành) để liên kết chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với thời hạn 10 năm từ ngày 9-10-2008 đến 31-11-2018.

Theo Báo cáo số 258 của Trường SQKQ, Hợp đồng số 666/HĐLK không có giá trị pháp lý vì Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền ký nên Trường SQKQ đã có Chỉ thị 316 và Quyết định 524 yêu cầu chấn chỉnh các điểm đất liên doanh, liên kết làm kinh tế. Trung đoàn 920 đã có biên bản thanh lý hợp đồng đã ký với 2 doanh nghiệp nói trên và giao cho Tiểu đoàn Bảo đảm Hậu cần – Kỹ thuật sân bay quản lý, khai thác, sử dụng khu đất trống giáp đường Trần Phú làm vườn hoa, cây cảnh. Thế nhưng, Tiểu đoàn Bảo đảm Hậu cần – Kỹ thuật sân bay lại tiếp tục có Biên bản số 381/BB “Biên bản ghi nhớ về việc trồng và chăm sóc vườn cây của Trung đoàn” liên kết với Công ty TNHH Tân Thành, điều này tiếp tục sai quy định.

Đến nay, khu vực mặt tiền đường Trần Phú nêu trên, 2 doanh nghiệp Tân Thành và Nam Khánh vẫn đang sử dụng mà chưa trả lại cho Trường SQKQ. Trường SQKQ đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp yêu cầu 2 doanh nghiệp nói trên tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng đất quốc phòng.

Không chỉ 2 doanh nghiệp trên, trước đây, Trường SQKQ có trình UBND tỉnh Khánh Hòa và được sự đồng ý cho các Công ty 279 và Công ty TNHH Hà Linh thuê làm bãi xe ở khu vực giáp ranh đường Trần Phú. Hai công ty này lại triển khai một số ki-ốt bằng khung sắt, mái tôn, nhà lắp ghép tiền chế, sai quy định để cho thuê làm khu buôn bán. Sau đó, các ki-ốt này bị tháo dỡ.

Nhiều vấn đề tồn tại

Theo đồ án quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) khu trung tâm đô thị – thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang được UBND tỉnh phê duyệt, công bố năm 2013, tổng diện tích khu đất quy hoạch khu vực sân bay Nha Trang cũ khoảng 238,15 ha. Trong đó, đất quy hoạch khu trung tâm đô thị – thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang khoảng 186,19 ha và đất Trường SQKQ khoảng 51,96 ha (khu Hiệu bộ nhà trường).

Đến nay, Bộ Quốc phòng chỉ mới bàn giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa 62,3 ha. Số diện tích còn lại khoảng 123,89 ha Bộ Quốc phòng chưa bàn giao. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã vội ký 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay này. Trong đó có 3 dự án BT được Chính phủ đồng ý là dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang (dự kiến đầu tư 725 tỉ đồng), dự án nút giao Ngọc Hội (dự kiến đầu tư hơn 1.379 tỉ đồng) và dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (dự kiến đầu tư 1.180 tỉ đồng) do Công ty Phúc Sơn là nhà đầu tư. Ba dự án này sử dụng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán hơn 20 ha. Ba dự án BT khác là dự án đường số 4, dự án đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài và hệ thống thu gom xử lý nước thải Bắc bán đảo Cam Ranh.

Tháng 6-2021, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về 6 dự án BT trên với nhiều sai phạm, có thể kể như: các dự án BT đã không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017; bàn giao đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê; chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Khánh Hòa…

Xử lý bất thành

Liên quan việc Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh sử dụng khoảng 6.000 m2 đất quốc phòng nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần có văn bản yêu cầu sở, ngành xem xét thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật; xử lý hành vi xây dựng trái phép, cắt điện, nước đối với Công ty TNHH Tân Thành, xử lý theo quy định pháp luật; yêu cầu công ty này chấm dứt vi phạm nêu trên, thu dọn tài sản trả lại mặt bằng khu đất quốc phòng cho trường… Thế nhưng, đến nay Công ty TNHH Tân Thành vẫn chưa chấp hành.

Bài và ảnh: KỲ NAM – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Khu vực sân bay Nha Trang cũ chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/phap-luat/dat-vang-san-bay-nha-trang-cu-lai-bi-thanh-tra-20220711210132274.htm