‘Đất vàng’ bị bỏ hoang tại Đồ Sơn, tồn tại đến bao giờ?

Nhiều năm gần đây với sự đầu tư bài bản, hiện đại của các doanh nghiệp, tiềm năng của Khu du lịch Đồ Sơn được đánh thức.

Tại Khu du lịch Đồ Sơn, TP Hải Phòng phần diện tích đất do các bộ, ngành đang sử dụng kết hợp với kinh doanh dịch vụ hoặc cho các hộ gia đình cá nhân, đơn vị thuê lại để kinh doanh là rất lớn.

Tuy nhiên, nhiều công trình được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, một số công trình còn bỏ hoang, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Hiện trạng này cần có biện pháp xử lý dứt điểm, đúng pháp luật.

“Đất vàng” ngủ quên

Đồ Sơn là đất du lịch với nhiều khu du lịch, vui chơi cùng hệ thống nhà nghỉ, khách sạn. Nhiều năm gần đây với sự đầu tư bài bản, hiện đại của các doanh nghiệp, tiềm năng của Khu du lịch Đồ Sơn được đánh thức. Du khách đến với Đồ Sơn ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, một vấn đề đang tồn tại, ảnh hưởng tới sự phát triển của quận này đó là hàng chục ha đất thuộc quản lý của các bộ, ngành Trung ương đang sử dụng, khai thác không hiệu quả, thậm chí bỏ hoang hóa.

Trước thực trạng đó, UBND quận Đồ Sơn đã rà soát, báo cáo và kiến nghị TP Hải Phòng xử lý đối với các cơ sở nhà đất do các bộ, ngành quản lý tại Khu du lịch Đồ Sơn. Đồng thời quận này cũng đề xuất thu hồi những khu đất hoang hóa, không đưa vào sử dụng.

Hiện nay, tại Khu du lịch Đồ Sơn có rất nhiều cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành sử dụng đất vào mục đích làm nhà nghỉ dưỡng nghiệp vụ kết hợp khai thác kinh doanh, dịch vụ cơ sở hạ tầng, tổng diện tích đất sử dụng hàng chục ha. Ngoài ra, nhiều diện tích đất được sử dụng làm nhà điều dưỡng, liên kết đầu tư nhà hàng nhà nghỉ. Một số đơn vị còn cho các hộ gia đình, cá nhân thuê lại để kinh doanh.

Qua rà soát, quận Đồ Sơn xác định trên địa bàn quận này hiện có 11 cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành sử dụng đất vào mục đích làm nhà nghỉ dưỡng nghiệp vụ, có kết hợp khai thác kinh doanh, dịch vụ cơ sở hạ tầng, tổng diện tích đất sử dụng là 134.524,4 m².

Trên địa bàn quận Đồ Sơn hiện có 19 cơ sở kinh doanh không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất và các dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án không sử dụng từ nhiều năm với tổng diện tích 866.437,1 m².

Cụ thể, các doanh nghiệp quản lý, sử dụng đất gồm 7 khu đất do các bộ, ngành quản lý sau khi thoái vốn Nhà nước với diện tích 122.505,3 m²; 8 dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án không sử dụng đất 12 tháng liên tục với diện tích 16.111,6 m²; 4 dự án, công trình được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định với diện tích 727.820,2 m². Các khu đất trên tập trung ở địa bàn các phường: Hải Sơn, Vạn Hương và Ngọc Xuyên.

Theo ghi nhận, một phần diện tích của Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn đã được đầu tư cơ sở vật chất gồm khách sạn, nhà hàng từ lâu (khoảng năm 1998) nên đã xuống cấp.

Thậm chí công trình biệt thự Nam Phương và công trình phụ trợ khác đã sập đổ gây lãng phí tài nguyên đất. Phần diện tích còn lại hơn 41.270 m2 được tạm giao (không phải nộp tiền), doanh nghiệp đã cho 13 tổ chức cá nhân thuê kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống.

UBND quận Đồ Sơn đánh giá doanh nghiệp này đang quản lý sử dụng một diện tích lớn “đất vàng” tại khu II Khu du lịch Đồ Sơn nhưng không đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, một phần diện tích đất mặt biển cho thuê kinh doanh ăn uống.

Khu đất thuộc dự án của Tập đoàn Him Lam ở phường Vạn Hương.

Khu đất thuộc dự án của Tập đoàn Him Lam ở phường Vạn Hương.

Có vướng nếu quyết liệt thu hồi?

Theo đánh giá của UBND quận Đồ Sơn, hiện nay các bộ, ngành vẫn đang sử dụng đất kết hợp với kinh doanh dịch vụ hoặc cho các hộ gia đình cá nhân, đơn vị thuê lại để kinh doanh.

Tuy nhiên, do các công trình này được xây dựng từ thời bao cấp nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số công trình còn bỏ hoang, không được đầu tư sử dụng từ ngày được giao đất tới nay. Tất cả những việc đó đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khu du lịch, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch.

Nhằm sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí, đồng thời đưa đất đai trở thành nguồn lực giúp Đồ Sơn phát triển kinh tế – xã hội, phát triển lợi thế du lịch dịch vụ, thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước, UBND quận Đồ Sơn đề xuất TP Hải Phòng kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành chuyển giao các tài sản về cho Hải Phòng quản lý, có hướng đầu tư, phát triển hạ tầng phục vụ du lịch.

Đối với đất các tổ chức để hoang hóa, không đưa vào sử dụng, quận Đồ Sơn đề nghị UBND TP Hải Phòng kiên quyết chỉ đạo kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định, tiến hành thủ tục thu hồi đất đưa vào đấu giá tăng nguồn thu ngân sách.

Nguyễn Dịu – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Dự án của Công ty Đường Sông I bỏ hoang nhiều năm.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/dat-vang-bi-bo-hoang-tai-do-son-ton-tai-den-bao-gio-post649326.html