Dân trên đảo Phú Quý không còn khát nước sạch

Đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận những năm qua bị thiếu nước sinh hoạt do thời tiết khắc nghiệt và năng lực của cụm nhà máy nước còn hạn chế.

Gần đây nhờ chủ trương xã hội hóa hoạt động cấp nước sinh hoạt, người dân trên đảo Phú Quý không còn khát nước sạch như thời gian trước. Những năm trước đây, nhiều nơi trên đảo không có nước sạch để dùng. Các vị trí ở cao và xa nhà máy cấp nước của huyện như thôn Tân Hải (xã Long Hải), thôn Phú An (xã Ngũ Phụng), thôn Triều Dương (xã Tam Thanh)… thường xuyên thiếu nước do nhà máy không đủ nguồn cấp.

Người dân hàng đêm phải chờ đợi chắt chiu từng giọt nước từ nhà máy cấp luân phiên vẫn không đủ dùng. Nhiều gia đình phải dùng can mua nước từ các xe bồn chở tới với giá từ 60.000-70.000 đồng/m3 rất tốn kém và khổ sở. Mới đây, khu vực thiếu nước nhất đảo là thôn Tân Hải, xã Long Hải, đã có nước sạch dùng thoải mái trong sinh hoạt và thậm chí dùng để tưới vườn rau.

Gia đình bà Võ Thị Duông vừa đăng ký lắp đường ống và đồng hồ nước mới của cơ sở tư nhân. Đường ống này song song với đường ống cũ. Bà Duông bày tỏ niềm vui khi có nguồn nước cấp của tư nhân đến tận nơi. Anh Nguyễn Văn Tình ở cách đó không xa cũng bày tỏ niềm vui khi có nguồn nước sạch đến tận nhà. Anh mở khóa, trong chốc lát, nước sạch đã đầy thùng, gia đình dùng để ăn uống, tắm giặt thoải mái; không còn cảnh mua từng can nhỏ chắt chiu như những năm trước. Nhờ hệ thống nước máy cấp tới nhà, gia đình anh Tình nay cũng tiết kiệm được một số tiền lớn.

“Trong một năm, gia đình tôi phải tốn 9-10 triệu tiền mua nước. Nhưng bây giờ có doanh nghiệp đầu tư cấp nước như vậy chúng tôi rất mừng. Vừa tiết kiệm được tiền, vừa có nước dùng thoải mái”, anh Tình nói.

Phú Quý là hải đảo của tỉnh Bình Thuận nằm trên biển Đông, cách đất liền 56 hải lý. Hằng năm cứ đến mùa nắng nóng, phần lớn các giếng đào của người dân khô cạn. Cụm nhà máy nước sinh hoạt Ngũ Phụng – Long Hải của huyện với công suất hơn 2.200 m3 ngày đêm cũng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của hơn 28.000 dân trên đảo do nguồn cấp nước thô thiếu hụt trầm trọng.

Từ thực tế đó, song song với hệ thống cấp nước do nhà nước đầu tư, huyện đảo Phú Quý đã có chủ trương cho các doanh nghiệp tư nhân tự đầu tư nhà máy nước sinh hoạt cung cấp cho người dân, trong đó ưu tiên cho các cơ sở đã có giếng khoan từ trước.

Tại xã Long Hải, Cơ sở cấp nước Tam Long đã tiên phong thực hiện chủ trương này. Ông Lê Minh Tỹ, chủ cơ sở cho biết: “Khi có chủ trương của huyện, chúng tôi đã làm đơn, làm các thủ tục gửi Sở Tài nguyên môi trường xin cấp phép. Sở cũng hỏi ý kiến huyện đảo, sau đó cấp phép cho cơ sở vào tháng 8/2018 để xây dựng nhà máy”.

Một số hộ dân trên đảo tận dụng các giếng khoan có sẵn để xây dựng nhà máy cấp nước tư nhân.

Anh Minh (áo trắng), một thành viên góp vốn của Cơ sở cấp nước Tam Long, xã Long Hải kiểm tra hệ thống máy bơm.

Có sẵn giếng khoan phục vụ nông nghiệp với nguồn nước dồi dào, ông Tỹ cùng ba thành viên khác góp vốn gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý cấp nước công suất 120m3/ngày đêm.

Bước đầu, gần 300 hộ dân tại thôn Tân Hải đã được cung cấp nước sạch từ cơ sở này với giá 8.000 đồng/m3. Giá nước ổn định, không tính theo giá bậc thang, nên được người dân đồng tình ủng hộ. Cơ sở hiện đang tiếp tục đào đường ống cấp mở rộng cho người dân ở các thôn khác.

Cùng với Cơ sở cấp nước Tam Long ở xã Long Hải, hiện nay trên đảo Phú Quý còn có 4 cơ sở tư nhân khác (ở xã Tam Thanh và xã Ngũ Phụng) cấp nước cho hàng ngàn hộ dân ở các khu vực thường xuyên thiếu nước nằm ngoài khả năng của hệ thống nhà nước. Nhờ đó, người dân không còn vất vả như những năm trước.

“Chúng tôi đánh giá rất cao khả năng xã hội hóa, cung cấp nước sạch cho người dân trên đảo. Hệ thống cấp nước của nhà nước chưa có thể phục vụ cho người dân ở các vị trí khó khăn đó, thì việc này rất kịp thời, rất là tốt, đáp ứng được nhu cầu bức xúc của nhân dân”, ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý nói.

Cũng theo ông Quý, việc huy động nguồn lực xã hội vào hoạt động cấp nước sinh hoạt cho người dân trên đảo là chủ trương đúng đắn và kịp thời của huyện Phú Quý. Tới đây, chính quyền huyện đảo tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng, đồng thời khuyến khích các cơ sở tư nhân tiếp tục mở rộng quy mô nguồn cấp để đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân và khách du lịch trên đảo.

Việt Quốc/VOV-TPHCM

Theo VOV.VN

Ảnh: Bà Võ Thị Duông, thôn Tân Hải, xã Long Hải cảm thấy vui sướng vì giờ đây có nước dùng thoải mái.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/dan-tren-dao-phu-quy-khong-con-khat-nuoc-sach-908943.vov

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here