Dân Cổ Nhuế 2 hoang mang trước ‘ma trận’ quyết định xử phạt vi phạm

Xử phạt vi phạm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhưng việc ban hành quyết định xử phạt rồi lại hủy bỏ, ban hành lại khiến nhiều người dân hoang mang.

Theo phản ánh của các hộ dân tại tổ dân phố Đống 1 phường Cổ Nhuế 2, khu vực đường Phan Bá Vành dọc sông Nhuệ vốn đã hình thành khu dân cư sinh sống, sản xuất kinh doanh từ hàng chục năm nay như các hộ gia đình của ông Nguyễn Đức Thảo, bà Đinh Thị Kế, bà Nguyễn Thị Minh Thúy và ông Nguyễn Khắc Đường.

Trong đó, đáng chú ý như diện tích đất tại địa chỉ tổ dân phố Đống 1, đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 2, được gia đình ông Nguyễn Khắc Đường khai thác, quản lý, sử dụng cũng như tạo lập các công trình trên đất (nhà ở và nhà xưởng) từ những năm 1989 đến nay, có hóa đơn đóng thuế từ năm 2000.

Việc sử dụng đất cũng như sự tồn tại của các công trình trên đất là ổn định, liên tục gần 30 năm nay và không có tranh chấp với ai cũng như chưa bao giờ bị cơ quan, tổ chức nào yêu cầu gia đình ông Đường phải di dời ra khỏi mảnh đất này”, nội dung đơn phản ánh nêu.

Ngày 06/09/2018, UBND phường Cổ Nhuế 2 đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 57 đối với các hộ dân, yêu cầu tháo dỡ công trình vì đã vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi sông Nhuệ.

Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng, văn bản này không đúng theo quy định của pháp luật nên đã khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền.

Quyết định của quận Bắc Từ Liêm căn cứ trên biên bản số 57 đã bị hủy bỏ.

Sau khi nhận được khiếu nại của người dân, ngày 08/10/2018, UBND phường Cổ Nhuế 2 đã ban hành Quyết định hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính trước đó với lý do: Biên bản ngày 06/09 áp dụng điều 28 Pháp lệnh 32/2001/PL-UBTVQH10 ngày 4/4/2001 và điểm d, khoản 4, điều 9 Nghị định 139/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống bão lụt đã hết hiệu lực thi hành. Người lập biên bản cũng không đúng thẩm quyền.

Mặc dù đã hủy bỏ Biên bản số 57, nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 27/12/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm lại ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả dựa trên biên bản vi phạm hành chính số 57, đã không còn hiệu lực.

Người dân tiếp tục bức xúc, khiếu nại thì lại nhận được Quyết định ngày 30/01/2019 hủy bỏ một phần nội dung quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trước đó.

Cứ như vậy, trong suốt gần 2 năm, người dân liên tục nhận được các thông báo, quyết định sẽ cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình nhà, xưởng đang sử dụng, trong khi sự việc khiếu nại chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến các hộ dân phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu cho số phận của căn nhà mình.

Liên quan đến sự việc tại tổ dân phố Đống 1, ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 khẳng định, việc phản ánh của người dân là không có cơ sở. Vừa qua, phường Cổ Nhuế 2 đã ra quyết định cưỡng chế, nhưng Thủ tướng chỉ đạo cách ly toàn xã hội, nên phường tạm dừng, chờ hết dịch sẽ xử lý tiếp.

Ngọc Vy – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Khu vực các hộ dân tại tổ dân phố Đống 1 phường Cổ Nhuế 2, khu vực đường Phan Bá Vành.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/phap-luat/dan-co-nhue-2-hoang-mang-truoc-ma-tran-quyet-dinh-xu-phat-vi-pham-ar537333.html

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here