Dân chung cư ‘dài cổ’ chờ… sổ đỏ

Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân.

Bức xúc vì chưa được nhận sổ đỏ

Vào cuối tháng 4 vừa qua, cư dân tòa nhà chung cư Bảo Sơn nằm trên đường Lê Lợi, phường Hưng Bình (TP. Vinh) đồng loạt căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao sổ đỏ. Đây được xem là “giọt nước tràn ly”, khi người dân tòa nhà chung cư này đã vào ở gần 5 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ, trong khi các nghĩa vụ tài chính với nhà đầu tư thì họ đã hoàn thành.

Anh N.X.T, một cư dân mua nhà tại tòa chung cư này cho biết: Gia đình anh mua căn hộ rộng 79m2. Dù đã mua nhà và vào ở gần 5 năm nhưng đến nay, bản thân gia đình anh T cũng như hàng trăm hộ dân khác vẫn chưa thể được cầm sổ đỏ trong tay.

Anh N.X.T cho biết, bản thân gia đình anh từ khi mua nhà đã thanh toán hết các khoản chi phí mà nhà đầu tư yêu cầu, chỉ còn 50 triệu đồng là khi nhận được sổ đỏ sẽ nộp cho cơ quan chức năng. Dù chủ đầu tư cũng hứa là một thời gian ngắn sau khi vào ở là sẽ có bìa đỏ, nhưng chờ mãi đã gần 5 năm cũng chẳng thấy đâu.

Điều khiến cư dân tại tòa chung cư này bức xúc là dù đã bỏ ra một số tài sản lớn, khi mua nhà cũng chỉ mong được cầm giấy chứng nhận để chứng minh cho quyền sở hữu nhà của mình nhưng vẫn không có. Chưa kể, nhiều gia đình có nhu cầu bán căn hộ để chuyển xuống nhà đất hoặc dùng sổ đỏ để thế chấp, vay vốn ngân hàng cũng không thể thực hiện được.

Ông Phan Thanh Sơn – Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Ngay sau sự việc cư dân tòa nhà chung cư Bảo Sơn trên đường Lê Lợi căng băng rôn đòi sổ đỏ, UBND phường cũng đã phối hợp với thành phố, làm việc với chủ đầu tư. Theo ông Sơn, do trước đây một số hạng mục xây dựng của tòa chung cư này không đúng với thiết kế nên cơ quan chức năng đã yêu cầu sửa chữa, khắc phục. Đến hiện tại, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa nghiệm thu và cấp phép hoạt động nên việc cấp sổ đỏ cho người dân chưa thực hiện được.

Tình trạng “mỏi mòn” chờ sổ đỏ cũng đang diễn ra đối với rất nhiều cư dân tại tòa nhà chung cư T&T Victoria trên đường Quang Trung. Mặc dù họ đã hoàn tất các thủ tục, được đại diện chủ đầu tư hứa hẹn tháng 5/2023 này sẽ có bìa đỏ nhưng đến nay vẫn chưa được nhận.

Ông N.T.H, một cư dân mua căn hộ tại tòa chung cư này từ đợt đầu cho biết: Gia đình ông là một trong những hộ mua căn hộ chung cư tại tòa nhà này thời điểm đầu. Ngày 3/2/2023, gia đình ông nhận được thông báo của Chi cục Thuế TP. Vinh về việc nộp lệ phí trước bạ và đến ngày 10/2/2023 thì hoàn tất việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Sau khi nộp thuế trước bạ xong, ông H cũng đã bàn giao giấy tờ cho chủ đầu tư để làm thủ tục cấp sổ đỏ và được hứa hẹn đến tháng 5 là sẽ có sổ. Vậy nhưng bước sang tháng 6, ông N.T.H vẫn chưa được cầm sổ đỏ trong tay.

Tại tòa nhà chung cư T&T Victoria, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: Tiến Đông

Tại tòa nhà chung cư T&T Victoria, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: Tiến Đông

Được biết, dự án tòa nhà chung cư T&T Victoria cũng từng là một dự án “tai tiếng” khi tự ý xây dựng thêm 3 tầng (từ 25 lên 28 tầng), vượt quá chiều cao cho phép và bị cơ quan chức năng trên địa bàn xử phạt vi phạm hành chính.

Liên hệ với một người được cho là đại diện của chủ đầu tư phụ trách việc giao nhận hồ sơ để cấp sổ đỏ cho cư dân tại dự án tòa nhà T&T Victoria, chúng tôi nhận được câu trả lời rằng, hiện tại đã có sổ đợt 1 và đợt 2. Vậy nhưng trên thực tế, nhiều hộ dân dù đã được trả lời là nằm trong danh sách trả sổ đợt 2 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận.

Không riêng gì các tòa nhà chung cư nói trên, hiện nay trên địa bàn TP. Vinh, có nhiều dự án xây dựng tòa nhà chung cư đã hoàn thành nhưng vẫn chưa giao sổ đỏ cho người dân.

Đơn cử như dự án Khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh do Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư, có 168 căn hộ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho người dân. Hay như dự án tòa nhà chung cư 5 tầng của Công ty cổ phần xây dựng 9.1 với 31 căn hộ, dù đã hoàn thành và cho người dân vào ở nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất việc cấp sổ đỏ…

Toàn tỉnh hiện có 110 dự án kinh doanh bất động sản có hạng mục nhà chung cư với 142 tòa nhà. Trong đó có 96 tòa nhà đã xây dựng và đưa vào sử dụng với 14.685 căn hộ.

Khẩn trương đôn đốc để lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho dân

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 110 dự án kinh doanh bất động sản có hạng mục nhà chung cư, với 142 tòa chung cư. Hiện tại, có 96 tòa chung cư đã xây dựng và đưa vào sử dụng, với 14.685 căn hộ; có 46 tòa chung cư đang xây dựng và chưa xây dựng. Trong đó tập trung nhiều nhất là tại TP. Vinh với 93 dự án chung cư đã xây dựng và đưa vào sử dụng với 14.262 căn hộ (đã cấp 11.815 sổ đỏ).

Bên cạnh đó, trong tổng số 14.685 căn hộ đã xây dựng, đến nay, các chủ đầu tư cũng đã thực hiện chuyển nhượng, đã có thông báo điều kiện thẩm định đối với 13.135 căn hộ cho người dân; đồng thời đã cấp được 12.187 sổ đỏ (tương ứng với 12.187 căn hộ) cho hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, riêng giai đoạn từ tháng 1/2022 đến ngày 29/5/2023, toàn tỉnh đã cấp được 3.877 sổ đỏ (tương ứng với 3.877 căn hộ).

TP. Vinh là nơi tập trung nhiều chung cư nhất trong toàn tỉnh. Ảnh: Tiến Đông

TP. Vinh là nơi tập trung nhiều chung cư nhất trong toàn tỉnh. Ảnh: Tiến Đông

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết, hiện nay còn 948 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ. Trong đó có 723 căn hộ là do gia đình chưa có nhu cầu được cấp sổ; một số hồ sơ người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư; thậm chí có hộ không phối hợp với chủ đầu tư để lập hồ sơ cấp sổ…

Ngoài ra còn có 225 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ là do một số dự án mới có thông báo thẩm định điều kiện chuyển nhượng theo Khoản 22, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, về việc sửa đổi, bổ sung một số nghị định, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, nên chủ đầu tư đang thông báo cho hộ gia đình cá nhân lập hồ sơ cấp sổ.

Liên quan đến việc giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho người dân, ngày 30/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 815/KH-UBND thực hiện giải quyết tồn đọng trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường, trực tiếp là Văn phòng Đăng ký đất đai, triển khai thực hiện đồng bộ, tập trung mọi nguồn lực, nghiêm túc triển khai, hoàn thành kế hoạch đề ra. Đối với các dự án bất động sản, trong đó có dự án xây dựng chung cư cao tầng thì cần có kế hoạch làm việc cụ thể đối với từng chủ đầu tư, hướng dẫn, đôn đốc người sử dụng đất kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và thực hiện các thủ tục lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định…

Tại TP. Vinh, nhiều dự án chung cư đã cấp sổ đỏ cho người dân, nhưng cũng còn nhiều dự án chưa hoàn thành việc cấp sổ đỏ, khiến người dân hết sức bức xúc. Ảnh: Tiến Đông

Tại TP. Vinh, nhiều dự án chung cư đã cấp sổ đỏ cho người dân, nhưng cũng còn nhiều dự án chưa hoàn thành việc cấp sổ đỏ, khiến người dân hết sức bức xúc. Ảnh: Tiến Đông

Ngay sau đó, Sở TN&MT cũng đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai làm việc với 140 chủ đầu tư của 156 dự án để hướng dẫn, đôn đốc việc lập hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh các phương án giải quyết vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng tại các dự án kinh doanh bất động sản, trong đó có nhà ở chung cư.

Ông Nguyễn Công Thành – Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng Đăng ký đất đai cho biết: Để hoàn thành tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân tại các khu chung cư, các cơ quan, ban, ngành liên quan cần phải thường xuyên đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành xây dựng các công trình theo tiến độ dự án và lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định điều kiện chuyển nhượng. Yêu cầu các chủ đầu tư đã chuyển nhượng căn hộ cho người dân thì phải thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định.

Đặc biệt, phải thường xuyên rà soát, kiểm tra đối với những chủ đầu tư chậm tiến độ dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không thực hiện kịp thời các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân sau khi đã nhận chuyển nhượng. Cần tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật khi chưa đủ điều kiện mua bán đất, nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở.

“Đối với chủ đầu tư, sau khi người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì cần thông báo để người dân phối hợp hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ. Chủ đầu tư có thể nộp hồ sơ đăng ký, cấp sổ thay cho người dân hoặc cung cấp hồ sơ cho người dân tự đăng ký. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải phối hợp với chủ đầu tư trong việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định” – ông Thành nhấn mạnh.

Tiến Đông – Báo Nghệ An

Theo Nghệ An

Ảnh: Tòa nhà chung cư Bảo Sơn trên đường Lê Lợi, nơi từng xảy ra vụ người dân căng băng rôn đòi sổ đỏ vào dịp cuối tháng 4/2023 vừa qua. Ảnh: Tiến Đông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baonghean.vn/dan-chung-cu-dai-co-cho-so-do-post270546.html